Agglutinins lạnh: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị NGA THÁI

Tên khoa học y tế: Xét nghiệm agglutinins lạnh

Bộ phận cơ thể /mẫu thử: Máu

Đánh giá chung

Xét nghiệm agglutinins lạnh là gì?

Agglutinins lạnh là kháng thể (thường là IgM) kháng hồng huyết cầu . Mỗi người đều có kháng thể chống lại các tế bào hồng huyết cầu trong hệ tuần hoàn, nhưng nồng độ thường rất thấp để kích hoạt bệnh (hàm lượng dưới 1:64). Ở những người bệnh mắc bệnh agglutinin lạnh, các kháng thể này là ở nồng độ tốt hơn nhiều. Ở nhiệt độ cơ thể từ 28°C đến 31°C, chẳng hạn như trong những tháng mùa đông, những kháng thể có thể gây ra một loạt các hiện tượng , từ mất máu mạn tính do tán huyết nội mạch hoặc cô lập ngoại mạch của hồng huyết cầu bị tác động , dẫn tới chứng xanh tím đầu chi của tay, ngón tay, hoặc ngón chân do ứ máu toàn bộ trong các mao quản da.

Có hai thể của bệnh agglutinin lạnh: nguyên phát và thứ phát. Các thể nguyên phát không do ngưng kết. Bệnh agglutinin lạnh thứ phát là thành tựu của một bệnh khác gây ra, khác biệt là Mycoplasma pneumoniae. Các bệnh khác gây ra có thể bao gồm cúm, tăng bạch cầu đơn nhân do nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, u lympho, HIV, Epstein Barr, và cytomegalovirus. Kiểm soát nhiệt độ rất rất cần thiết cho việc thực hiện các xét nghiệm. Các mẫu thử agglutinin lạnh không nên được bảo quản lạnh trong bất bất kì tình huống nào.

Xét nghiệm agglutinins lạnh được thực hiện để kiểm tra xem cơ thể có tạo ra những kháng thể có tên là agglutinins (ngưng kết tố) tủa lạnh hay không. Những kháng thể agglutinins lạnh thường được tạo ra do hệ miễn dịch bức xúc lại những yếu tố gây nhiễm trùng. Agglutinins lạnh có thể gây kết tập hồng huyết cầu lại ở nhiệt độ thấp.

Bình thường thì nồng độ kháng thể này trong máu thường thấp. Những thực trạng bệnh lý như u lympho hay nhiễm trùng Mycoplasma pneumonia, có thể làm tăng nồng độ agglutinins lạnh.

Nồng độ agglutinins lạnh tốt hơn đơn giản thì không ác hại . Tuy nhiên, trong một số tình huống , nồng độ agglutinins lạnh cao dẫn tới việc máu tàng trữ lại trong huyết quản dưới da khi da khi trời lạnh, khiến cho da sẽ trở nên nhợt nhạt và tuỳ thuộc tê cóng. Triệu chứng này sẽ bặt tăm khi da ấm lên. Trong một đôi tình huống khác, tế bào máu tàng trữ sẽ cản trở sự lưu thông của máu ở đầu ngón tay, ngón chân, tai hay mũi. Hiện tượng này giống như bị tê cóng và làm thương tổn đến mô vùng này. Một số tình huống hiếm có thể dẫn tới hoại tử.

Đôi khi agglutinins tủa lạnh sẽ huỷ hoại hồng huyết cầu trong cơ thể . Hiện tượng này gọi là mất máu tán huyết tự miễn.

Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm agglutinins lạnh?

Bác sĩ sẽ hưởng thụ thực hiện xét nghiệm này khi bạn có những hiện tượng sau:

 • Mệt mỏi, yếu, thiếu sức sống , da tái nhợt, quay cuòng , nhức đầu do mất máu .
 • Trong một đôi tình huống , ngón tay, ngón chân, tai hay đầu mũi tái xanh do xúc tiếp với nhiệt độ lạnh.
 • Tìm xem duyên cớ mất máu tán huyết có phải là do nồng độ agglutinins lạnh quá cao gây ra hay không.
 • Tìm xem duyên cớ của viêm phổi có phải là do mycoplasma không. Hơn một nửa số người bị viêm phổi do mycoplasma sẽ tăng nồng độ agglutinins trong máu trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, hiện tại đã có những xét nghiệm khác để phát xuất hiện mycoplasma tiến bộ hơn, nên xét nghiệm này không còn được dùng với mục tiêu này nữa.

Điều cần cẩn trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện xét nghiệm agglutinins lạnh?

Nếu phát hiện hồng huyết cầu trong máu của công ty kết thành chuỗi, bác sĩ sẽ hưởng thụ thực hiện xét nghiệm agglutinins tủa lạnh để tìm duyên cớ .

Ngoài ra bác sĩ thường thực hiện xét nghiệm nhóm máu trước khi truyền máu hay cấy nội tạng để kiểm tra loại máu của người cho và người nhận có khớp với nhau hay không. Máu có nồng độ agglutinins tủa lạnh cao sẽ chẳng thể truyền hay nhận máu được.

Người lớn tuổi sẽ có hàm lượng agglutinins lạnh cao kéo dài trong nhiều năm.

Người có nồng độ agglutininss lạnh cao trong máu, khi lấy máu thực hiện xét nghiệm, có thể làm tác động đến thành tựu xét nghiệm máu, hoặc gây ra hỏng hóc cho máy xét nghiệm.

Trước khi thực hiện xét nghiệm, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và để ý . Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn chi tiết .

Quy trình thực hiện

Bạn nên làm gì trước khi thực hiện xét nghiệm agglutinins lạnh?

Thực chất của xét nghiệm agglutinins lạnh là một xét nghiệm lấy máu. Bạn không cần phải sẵn sàng gì khác biệt trước khi làm xét nghiệm. Bạn cũng không cần phải nhịn ăn hay uống trước khi lấy máu làm xét nghiệm.

Ngày đi làm xét nghiệm, bạn nên mặc áo ngắn tay để điều dưỡng có thể dễ chơi lấy máu từ cánh tay của công ty .

Quy trình thực hiện xét nghiệm agglutinins lạnh như vậy nào?

Chuyên viên y tế lấy máu sẽ:

 • Quấn một dải băng quanh tay để ngưng máu lưu thông.
 • Sát trùng chỗ tiêm bằng cồn.
 • Đưa kim vào tĩnh mạch. Có thể đâm kim nhiều hơn 1 lần nếu rất cần thiết .
 • Kéo nòng để lấy máu.
 • Tháo dải băng quanh tay sau khi lấy đủ máu.
 • Ép miếng gạc băng hay bông gòn lên chỗ vừa tiêm.
 • Dán băng tư nhân lên chỗ vừa tiêm.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện xét nghiệm agglutinins lạnh?

Bác sĩ, điều dưỡng hoặc y tá sẽ thực hiện lấy máu nhằm xét nghiệm. Mức độ đau của công ty phụ thuộc vào anh tài lấy máu của điều dưỡng, thực trạng tĩnh mạch của công ty và chừng độ mẫn cảm của công ty với cơn đau.

Sau khi lấy máu, bạn cần băng và ép nhẹ lên vùng chọc tĩnh mạch lấy máu để giúp cầm máu. Bạn có thể trở lại di chuyển đơn giản sau xét nghiệm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quá trình thực hiện , hãy tìm hiểu thêm ý kiến bác sĩ để được tư vấn và trả lời .

Hướng dẫn đọc thành tựu

Kết quả của công ty có ý nghĩa gì?

Kết quả đơn giản

Hàm lượng đơn giản : thấp hơn 1 tới 16 (1:16) ở 4 C.

Kết quả bất thường

Agglutitin lạnh cao có thể do viêm nhiễm, như viêm phổi gây ra do mycoplasma, tăng bạch cầu đơn nhâu do nhiễm trùng, viêm gan virus C, hay nhiễm virus khác.

Hàm lượng agglutinins lạnh cao gây ra nhiều hiện tượng cho người xúc tiếp với nhiệt độ lạnh. Những hiện tượng này bao gồm tái nhợt, nóng, đau, da tái xanh ở đầu ngón tay, ngón chân, tai và mũi. Hàm lượng cao sẽ có nguy cơ cao tàng trữ nhiều cục máu (huyết khối) khi xúc tiếp với nhiệt độ lạnh.

Khoảng trị giá đơn giản của khoa học y tế này có thể không thống nhất tùy thuộc vào cơ sở vật chất thực hiện xét nghiệm mà bạn chọn. Hãy tìm hiểu thêm ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thành tựu xét nghiệm.

Item :155

Tìm hiểu về Agglutinins lạnh bao gồm: nguyên nhân, nguy cơ, triệu chứng, cách chẩn đoán, điều trị và kiểm soát bệnh hiệu quả.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836