Alpha-amylase: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị NGA THÁI

Tên kĩ thuật y tế: Xét nghiệm Amylase/ Alpha amylase

Bộ phận thân thể /Mẫu thử: Máu hoặc nước tiểu

Nhận định chung

Xét nghiệm alpha – amylase là gì?

Xét nghiệm amylase, hay còn gọi là alpha amylase (amilaza) giúp đo nồng độ loại enzyme này trong mẫu máu lấy từ tĩnh mạch hoặc trong mẫu nước tiểu .

Thông thường, trong máu hoặc nước tiểu có rất ít amylase. Nhưng nếu tuyến tụy hoặc tuyến nước bọt bị thương tổn hay bị tắc nghẽn, trong máu và nước tiểu sẽ có nhiều amylase hơn. Trong máu, nồng độ amylase chỉ tăng đều trong một thời gian ngắn. Trong nước tiểu , nồng độ amylase có thể vẫn bảo trì tại mức cao trong vài ngày.

Khi nào bạn nên triển khai xét nghiệm alpha – amylase?

Bác sĩ thường sẽ triển khai xét nghiệm này khi bạn có những tín hiệu và biểu hiện của bệnh liên quan đến tụy như :

 • Đau bụng hoặc đau lưng dữ dội;
 • Sốt;
 • Mất cảm hứng thèm ăn;
 • Buồn nôn.

Đôi khi, thầy thuốc có thể làm xét nghiệm amylase nước tiểu cùng với xét nghiệm amylase trong máu. Chúng được thầy thuốc dùng để xem chính sách điều trị có hiệu quả hay không.

Điều cần cẩn trọng

Bạn nên biết những gì trước khi triển khai xét nghiệm alpha – amylase?

Viêm tụy thường khiến cho nồng độ amylase trong nước tiểu bảo trì ở mức cao trong vòng vài ngày, dài hơn so với thời gian hình thành tình trạng nồng độ cao amylase trong máu.

Khi mới hình thành trẻ sơ sinh thường không có hoặc có rất ít amylase. Đến cuối năm trước tiên thì nồng độ amylase trong thân thể bé sẽ ở mức ngang bằng với nồng độ amylase của người trưởng thành.

Lipase (lipaza) là một loại enzyme chỉ do tuyến tụy tiết ra. Trong trường hợp nghi ngại mắc bệnh viêm tụy, thầy thuốc sẽ triển khai thêm xét nghiệm lipase song song với xét nghiệm amylase.

Thỉnh thoảng, thầy thuốc có thể triển khai xét nghiệm so với lượng amylase trong nước tiểu với lượng creatinine (tỉ lệ này được gọi là hệ số thanh thải của amylase so với creatinin) để giúp chẩn đoán viêm tụy.

Trước khi triển khai xét nghiệm, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và cẩn thận . Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm quan điểm thầy thuốc để có thêm thông báo và chỉ dẫn cụ thể .

Quy trình triển khai

Bạn nên làm gì trước khi triển khai xét nghiệm alpha – amylase?

Khi triển khai xét nghiệm alpha-amylase, bạn không được uống rượu trong vòng 24 giờ trước khi triển khai xét nghiệm. Trong trường hợp bạn triển khai xét nghiệm alpha-amylase trong máu thì bạn không được uống hay ăn trong vòng một đôi giờ trước khi triển khai xét nghiệm và chỉ có thể uống nước lọc mà thôi.

Nếu bạn triển khai xét nghiệm alpha-amylase trong nước tiểu , mẫu xét nghiệm phải là mẫu nước tiểu thu lại trong vòng 24 giờ, và bởi thế bạn sẽ phải bổ sung được đủ một lượng chất lỏng rất cần thiết để phòng tình trạng mất nước. Trong trường hợp bạn là nữ và đang trong kì kinh nguyệt, thầy thuốc sẽ phải dời lại ngày hẹn xét nghiệm nước tiểu vài ngày sau đó . Bạn cần nhớ lên tiếng cho thầy thuốc về những phương thuốc bạn đang sử dụng.

Quy trình triển khai xét nghiệm alpha – amylase là gì?

Xét nghiệm máu sẽ thưởng thức lấy mẫu máu từ người được xét nghiệm. Còn nếu bạn triển khai xét nghiệm nước tiểu , bạn cần phải thu thập đủ nước tiểu trong khoảng thời gian 24 giờ hoặc là 2 giờ. Đối với xét nghiệm cần thu thập nước tiểu 24 giờ, bạn sẽ phải đánh dấu thời điểm bạn đi tiểu lần trước tiên trong ngày và sau đó bạn cần phải thu thập hầu hết lượng nước tiểu từ trong vòng 24 giờ tính từ thời điểm này trở đi. Trung tâm y tế sẽ cung ứng cho khách hàng một bình chứa nước tiểu lớn và bạn sẽ phải thu nước tiểu từng lần vào các bình chứa nhỏ rồi mới đổ vào bình lớn sau, đừng dùng tay chạm vào bên trong bình chứa và nhớ giữ bình chứa trong tủ lạnh. Khi bạn đi tiểu lần cuối trước khi thời gian 24 giờ chấm dứt , hãy nhớ đánh dấu mốc thời gian rõ ràng. Bạn cũng cần triển khai các bước gần giống giả dụ cần lấy mẫu nước tiểu với thời gian là 2 giờ.

Bạn nên làm gì sau khi triển khai xét nghiệm alpha – amylase?

Bác sĩ, điều dưỡng hoặc y tá sẽ triển khai lấy máu nhằm xét nghiệm Amylase. Mức độ đau của công ty phụ thuộc vào kĩ năng lấy máu của điều dưỡng, tình trạng tĩnh mạch của công ty và chừng độ nhạy cảm của công ty với cơn đau.

Sau khi lấy máu, bạn cần băng và ép nhẹ lên vùng chọc kim để cầm máu. Bạn có thể trở lại di chuyển bình thường sau xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm thường sẽ có trong vòng 72 giờ sau.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm quan điểm thầy thuốc để được tư vấn và trả lời .

Hướng dẫn đọc thành tựu

Kết quả của công ty có ý nghĩa gì?

Giá trị nồng độ bình thường

Amylase trong máu
Người lớn dưới 60 tuổi: 25–125 đơn vị trên lít (u/l) hoặc 0.4–2.1 microkatals/lít (mckat/l)
Người lớn trên 60 tuổi: 24–151 u/l hoặc 0.4–2.5 mckat/l
Amylase trong nước tiểu
Mẫu nước tiểu thu trong 2 giờ: 2–34 U hoặc 16–283 nanokats/giờ
Mẫu nước tiểu thu trong 24 giờ: 24–408 U hoặc 400–6,800 nanokats/ngày
Hệ số thanh thải Amylase/creatinine
Bình thường: 1%–4% hoặc 0.01–0.04 công dụng thanh thải

Giá trị nồng độ cao

Nồng độ amylase có thể ở mức cao vì các duyên cớ sau:

 • Viêm tụy, u nang tuyến tụy hoặc ung nhọt tuyến tụy;
 • Viêm tuyến nước bọt chẳng hạn như bệnh quai bị;
 • Ruột bị tắc nghẽn hoặc bị thương tổn nghiêm trọng ;
 • Loét dạ dày gây ra một lỗ rò lớn trên thành bụng;
 • Sỏi mật gây ra viêm tụy;
 • Chửa ngoài dạ con (có thai ngoài tử cung);
 • Mắc phải chứng toan hoá xê-tôn do đái tháo đường (DKA – rối loạn các chất trong máu đối với người bị mắc bệnh tiểu đường, các tế bào không được cung ứng đủ đường để chuyển hóa thành năng lượng );
 • Suy thận;
 • Viêm ro ột thừa hoặc viêm phúc mạc;
 • Mắc chứng tăng amylase phân tử lớn trong máu, một tình trạng thường xuyên nhưng vô hại khi amylase liên minh với một protein trong máu.

Khoảng giá trị bình thường của kỹ thuật y tế này có thể không hợp nhất tùy thuộc vào cơ sở triển khai xét nghiệm mà bạn chọn. Hãy tìm hiểu thêm quan điểm của thầy thuốc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thành tựu xét nghiệm.

Hello Health Group không đưa ra các đề xuất , chẩn đoán hay các chính sách điều trị y học .

Item :177

Tìm hiểu về Alpha-amylase bao gồm: nguyên nhân, nguy cơ, triệu chứng, cách chẩn đoán, điều trị và kiểm soát bệnh hiệu quả.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836