Amip ăn não: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị NGA THÁI

Tìm hiểu chung

Amip ăn não là bệnh gì?

Amip ăn não là một loài thuộc chi naegleria, ngành percolozoa. Amip là sinh vật đơn bào, được phát hiện vào năm 1965. Mặc dù lần đầu tiên được phát thời điểm hiện tại Úc, amip này được cho là có cỗi nguồn tại Mỹ

Chỉ có một loài naegleria lây nhiễm cho người là naegleria fowleri.

Triệu chứng thường xuyên

Những tín hiệu và triệu chứng của bệnh amip ăn não là gì?

Naegleria fowleri gây ra bệnh viêm màng não do amip nguyên phát. Bệnh này gây ra thực trạng viêm não và tiêu diệt các mô não.

Thường bắt đầu trong vòng 2-15 ngày sau khi phơi nhiễm amip, tín hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng naegleria có thể bao gồm:

 • Thay đổi cảm xúc về mùi hoặc hương vị;
 • Sốt;
 • Nhức đầu đột ngột nguy hiểm ;
 • Cứng cổ;
 • Nhạy cảm với ánh sáng;
 • Buồn nôn và nôn ói;
 • Lú lẫn;
 • Mất thăng bằng ;
 • Buồn ngủ;
 • Động kinh;
 • Ảo giác.

Những tín hiệu và triệu chứng có thể diễn tiến nhanh chóng , thường dẫn đến tử vong trong vòng một tuần.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tín hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến thầy thuốc .

Khi nào bạn cần gặp thầy thuốc ?

Bạn cần đến thầy thuốc khám nếu đột ngột sốt, đau đầu , cứng cổ và nôn ói không giống nhau nếu gần đây có tiếp xúc với nước ấm.

Nếu bạn có bất kỳ tín hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, xin phấn kích tìm hiểu thêm ý kiến thầy thuốc . Cơ địa mỗi người là không giống nhau . Vì vậy hãy hỏi ý kiến thầy thuốc để chọn lựa được giải pháp phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh amip ăn não?

Nhiễm trùng naegleria là do amip naegleria fowleri, thường được tìm thấy trong vùng nước ngọt và ấm, thường trong những tháng mùa hè. Amip thỉnh thoảng cũng được tìm thấy trong đất. Amip bước vào thân thể thông qua mũi, nước bị ô nhiễm hoặc bụi và đi đến bộ não thông qua các dây thần kinh truyền khứu giác.

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ trong hàng triệu người khi tiếp xúc với naegleria fowleri bị bị bệnh .

Amip không lây từ người sang người hoặc do uống nước bị ô nhiễm. Bể bơi được làm sạch và khử khuẩn đúng cách sẽ không chứa amip naegleria.

Nguy cơ gặp phải

Những ai thường bị bệnh amip ăn não?

Mặc dù Naegleria fowleri tương đối phổ biến , nhưng chúng hiếm khi gây ra bệnh não. Bệnh viêm màng não do amip nguyên phát xảy ra từ 0-8 lần một năm, hầu như luôn từ tháng bảy đến tháng chín. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng đa số chúng ta có kháng thể chống Naegleria fowleri, vì thế khi đã nhiễm amip nhưng hệ thống miễn nhiễm đã tiêu diệt chúng.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các nguyên tố nguy cơ. Hãy tìm hiểu thêm thầy thuốc để biết thêm thông tin chi tiết .

Những nguyên tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh amip ăn não?

Hàng triệu người tiếp xúc với amip naegleria mỗi năm nhưng chỉ vài người bị nhiễm bệnh. Một số nguyên tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm naegleria bao gồm:

 • Bơi ở hồ hay vùng nước ngọt: hồ hết những người bị bệnh từng bơi ở những Khu Vực nước ngọt trong vòng hai tuần trước đó;
 • Nước ấm: amoeba lớn nhanh trong nước ấm hoặc nóng;
 • Tuổi tác: trẻ con và bạn trẻ có nhiều kỹ năng bị bị bệnh , có thể vì họ thích ở trong nước lâu hơn và di chuyển nhiều hơn trong nước.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các nguyên tố nguy cơ. Hãy tìm hiểu thêm thầy thuốc để biết thêm thông tin chi tiết .

Điều trị hiệu suất cao

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế sửa chữa cho lời khuyên của các nhân viên y tế. Hãy luôn tìm hiểu thêm ý kiến thầy thuốc .

Những kỹ thuật y tế nào dùng để kết luận bệnh amip ăn não?

Chẩn đoán bệnh này có thể bao gồm những bề ngoài dưới đây :

 • Chẩn đoán hình ảnh: chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể cho thấy vùng não bị sưng và chảy máu;
 • Chọc dò tủy sống: amip naegleria có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi trong dịch não tủy. Bác sĩ sẽ chọc một cây kim giữa hai đốt sống ở lưng đoạn dưới để láy dịch não tủy. Xét nghiệm này cũng có thể đo sức ép dịch não tủy và tìm tế bào viêm.

Những bề ngoài nào dùng để điều trị bệnh amip ăn não?

Có ít người sống sót sau nhiễm naegleria ngay cả với điều trị . Vì vậy, việc kết luận và điều trị sớm là rất trọng yếu cho sự sống còn. Việc điều trị chính là dùng một bài thuốc kháng nấm, amphotericin B-thường được tiêm vào tĩnh mạch hoặc vào diện tích xung quanh cột sống, để diệt các amip.

Một bài thuốc nghiên cứu được gọi là miltefosine (Impavido®) để điều trị khẩn cấp nhiễm naegleria. Kết hợp thuốc và kiểm soát phù não sẽ có thể nâng cấp kỹ năng sống còn.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những lề thói sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh amip ăn não?

Duy trì lối sống khỏe khoắn không giống nhau trọng yếu nếu bạn có nguy cơ cao bao gồm những điều sau:

 • Không bơi ở hoặc nhảy vào các sông đầm nước ngọt, ấm áp ;
 • Bịt chặt mũi khi nhảy hoặc lặn vào vùng nước ngọt ấm áp ;
 • Tránh làm đảo lộn các cặn lắng khi mà bơi lội ở vùng nước ngọt cạn, ấm áp .

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm ý kiến thầy thuốc để được tư vấn bề ngoài hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên , kết luận hay các bề ngoài điều trị y học .

Item :146

Tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị, thuốc, chế độ ăn uống, theo dõi và phòng chống bệnh amip ăn não trên NGA THÁI.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836