Bạch biến: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị NGA THÁI

Phân tích chung

Bạch biến là bệnh gì?

Bệnh bạch biến là một chứng bệnh thường xuyên ở da khiến cho da bị mất màu. Màu da bị mất theo từng mảng, thường ở mặt sau của bàn tay, mặt và nách. Bệnh này không gây nguy nan và có thể điều trị được, nhưng một số loại sắc tố da có thể tái phát ở mặt và cổ. Bệnh bạch biến đôi khi có ảnh hưởng đến các loại bệnh khác như bệnh tuyến giáp.

Triệu chứng thường xuyên

Những tín hiệu và hiện tượng của bạch biến là gì?

Những vùng da nhỏ thường mất màu, sắc tố và trở thành cùng màu trắng. Các mảng da bị bạch biến thường không có cảm hứng khi xúc tiếp . Chúng không gây đau hoặc ngứa và nhiều chủng loại về kích cỡ , có thể rộng đến 1,5 cm. Các mảng da này thường lan rộng và hình thành nên các mảng bạch biến lớn hơn không có hình thù xác minh . Chúng thường hình thành ở hai bên đối xứng trên cơ thể . Đôi khi lông, tóc ở những vùng bị bạch biến cũng bị mất sắc tố.

Bạn có thể gặp các hiện tượng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tín hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc .

Khi nào bạn cần gặp thầy thuốc ?

Bạn nên đi khám thầy thuốc nếu vùng da, tóc hoặc mắt bị mất màu. Bệnh bạch biến hiện giờ chưa có thuốc điều trị . Tuy nhiên, việc điều trị có thể giúp chặn đứng hoặc làm chậm công đoạn gây chuyển đổi và làm phục hồi màu da.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bạch biến?

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến hiện vẫn chưa được xác minh . Bệnh bạch biến là hậu quả của sự mất tích loại tế bào ở da được gọi là manocytes có tác dụng sản hình thành melanin, sắc tố quyết định màu da. Bệnh bạch biến không phải là bệnh ung bứu và không gây truyền nhiễm . Bệnh bạch biến có thể di truyền trong gia đình.

Nguy cơ xuất hiện

Những ai thường xuất hiện bạch biến?

Bệnh bạch biến có tác động đến toàn bộ các nhóm chủng tộc và sắc tộc. Bệnh thường được thấy rõ hơn ở những người có màu da sậm. Bạch biến có thể hình thành ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng gần một nửa các tình huống bị bệnh bạch biến thường xảy ra ở những người bé hơn 20 tuổi.

Những nguyên tố nào làm tăng nguy cơ mắc bạch biến?

Có quá nhiều nguyên tố có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh bạch biến, bao gồm:

  • Yếu tố di truyền: bệnh bạch biến có thể di truyền trong gia đình; những người có tiền sử gia đình bị bệnh bạch biến hoặc tóc bạc sớm thường có nguy cơ bị bệnh bạch biến tốt hơn .
  • Những nguyên tố khác bao gồm: các loại bệnh tự miễn dịch , như bệnh viêm tuyến giáp tự miễn.

Điều trị hiệu suất cao

Những thông báo được cung ứng chẳng thể thay thế sửa chữa cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến thầy thuốc .

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bạch biến?

Bác sĩ sẽ khám da để chẩn đoán và có thể lấy một mẫu da nhỏ (sinh thiết) của bạn để kiểm tra bằng kính hiển vi. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn đến khám với 1 thầy thuốc chuyên về bệnh da liễu (thầy thuốc da liễu) để có chẩn đoán cụ thể hơn.

Những cách thức nào dùng để điều trị bạch biến?

Phương pháp điều trị bao gồm việc kết hợp mỹ phẩm, các loại kem được kê theo đơn thuốc và liệu pháp điều trị không giống nhau bằng ánh sáng.

Bệnh bạch biến nhẹ có thể không cần phải điều trị . Dùng mỹ phẩm nhuộm và mỹ phẩm điểm trang lên vùng da có các mảng bạch biến nhỏ không gây hại cho Năng lượng . Những người có làn da trắng có thể tránh thực trạng da rám nắng bằng cách dùng kem chống nắng có độ SPF 15 hoặc tốt hơn và tránh xúc tiếp trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Đối với các vùng da ít bị bạch biến, thoa kem steroid có thể có hiệu suất cao và có thể mất từ 3 đến 4 tháng để có hậu quả tốt nhất. Không được thoa kem steroid lên vùng mí mắt, nách hay vùng háng.

Phương pháp trị liệu không giống nhau bằng ánh sáng, còn gọi là PUVA, bao gồm thoa dung dịch thuốc psoralen, sau đó sử dụng tia cực tím. Psoralens có thể được dùng ở dạng thuốc viên. Phương pháp điều trị này có hiệu quả tốt nhất cho vùng mặt, cổ, thân mình, phần cánh tay trên và phần chân trên. Kết quả bắt đầu có sau 25 đến 50 lần điều trị dựa vào vào thành phần cần được điều trị . Những tác dụng phụ nguy hiểm là cháy nắng và phỏng rộp nặng.

Chế độ sinh hoạt thích hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bạch biến?

Những thói quen sinh hoạt tiếp sau đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh:

  • Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 15 hay tốt hơn ở các vùng da bị bệnh bạch biến;
  • Liên hệ với thầy thuốc nếu có các hiện tượng mới. Thuốc chữa bệnh bạch biến có thể gây ra các bức xúc phụ;
  • Đội nón, mặc áo dài tay và quần dài;
  • Liên hệ với thầy thuốc nếu bạn bị đỏ da hay phỏng rộp nặng trong tiến trình điều trị .

Hãy nhớ rằng các biện pháp phục hồi sắc tố không phải là cách thức điều trị vừa đủ và vĩnh viễn .

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc để được tham vấn cách thức cung ứng điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên , chẩn đoán hay các cách thức điều trị y học .

Item :144

Bệnh bạch biến là bệnh thường gặp ở da khiến cho da bị mất màu. Màu da bị mất theo từng mảng, thường ở mặt sau của bàn tay, mặt và nách.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836