Bạch cầu cấp dòng lympho: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị NGA THÁI

Nhận định chung

Bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho là bệnh gì?

Bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho là một loại ung bứu máu và xương. Bệnh được phân thành hai loại: cấp tính và mạn tính . Bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho tạo ra rất nhanh và đột ngột , tác động đến giai đoạn tạo ra các tế bào máu. Trong đó , tế bào bị tác động do bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho là tế bào lympho B hoặc lympho T.

Triệu chứng thường gặp

Những biểu hiện và tín hiệu của bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho là gì?

Triệu chứng của bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho bao gồm nhức đầu , đau bụng, mệt mỏi , xanh biếc , hay hình thành các vết bầm tím. Dường như , bệnh nhân còn có thể bị sưng gan, hạch to, và giảm sút trí tưởng .

Bạn có thể gặp các biểu hiện và tín hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các tín hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ .

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ ?

Nên gọi bác sĩ hoặc đến uy tín nếu bạn có một trong các biểu hiện được đề cập ở trên. Nếu chậm trễ, bệnh sẽ diễn tiến nguy hiểm hơn, hình thành  biến chứng và không thể cứu chữa. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để được tham mưu thêm.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho?

Bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympo xảy ra khi ADN trong các tế bào tủy xương bị lỗi. Các lỗi này sẽ khiến các tế bào khoẻ mạnh ngừng tạo ra và chết đi. Ngược lại, các tế bào nhiễm bệnh sẽ tạo ra mạnh bạo hơn, phân chia nhiều hơn.

Hiện nay, vẫn chưa rõ vì sao các đột biến ADN này lại dẫn đến bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ đã nghiên cứu và nhận thấy rằng hồ hết các tình huống bị bệnh bạch huyết cầu cấp lòng lympho đều không do di truyền gây ra.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho?

Bệnh bạch huyết cầu  cấp dòng lympho hình thành phổ biến ở trẻ thơ . Bệnh thường tác động đến các bé trai khoảng dưới 15 tuổi. Tuy nhiên, trong một số tình huống , bệnh còn có thể hình thành ở người lớn. Hãy luôn tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để biết thêm thông tin .

Những nhân tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho?

Có nhiều nhân tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho, bao gồm:

 • Từng chữa trị ung bứu , khác nhau khi bệnh nhân đã từng phải hóa trị hoặc xạ trị;
 • Nhiễm phóng xạ;
 • Rối loạn di truyền, như hội chứng Down;
 • Có anh hoặc chị bị bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho.

Điều trị hiệu suất cao

Những thông tin được trợ giúp không thể sửa chữa cho khuyến cáo của các nhân viên y tế. Hãy luôn tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ .

Những công nghệ y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho?

Để chẩn đoán bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu và kiểm tra tuỷ xương. Mô tủy xương được soi dưới kính hiển vi để tìm ra sự bất thường của các tế trong tủy. Dường như , bác sĩ có thể hưởng thụ việc chụp X-quang ngực, chụp CT (chụp cắt lớp) và siêu thanh .

Những hiệ tượng nào dùng để chữa trị bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho?

Tin vui cho những bệnh nhân bị bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho rằng bệnh này có thể được chữa khỏi. Hóa trị là biện pháp chính trong việc chữa trị bệnh này.

Người bệnh cần nhập viện để được truyền máu, hóa trị và xạ trị. Quá trình chữa trị thường gồm bốn bước. Hai bước đầu là giai đoạn chữa trị bằng thuốc. Sau khi bệnh có tín hiệu được đẩy lùi, bước thứ ba là xạ trị não và rút cục là hóa trị để đào thải tế bào ung bứu .

Bác sĩ có thể đề nghị được thực hiện  cấy ghép tủy xương, có cách gọi khác là cấy ghép tế bào gốc. Khi ấy, tủy xương khỏe mạnh chứa tế bào gốc được đưa vào thân thể , và những tế bào gốc này sẽ tạo ra tế bào mạnh bạo mới để sửa chữa những tế bào bất thường .

Chế độ sinh hoạt thích hợp

Những lề thói sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho?

Những lề thói sinh hoạt và phong cách sống tiếp sau đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh bạch huyết cầu cấp dòng lympho:

 • Tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ có thể theo dõi diễn tiến các biểu hiện tương tự như tình hình sức sống của doanh nghiệp ;
 • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ , không được tự ý uống thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ hoặc tự ý đào thải thuốc mà bác sĩ đã kê cho khách hàng ;
 • Vệ sinh răng miệng thật tốt. Súc miệng thường xuyên với nước muối ấm và sử dụng bàn chải mềm;
 • Uống nhiều nước;
 • Dùng thực phẩm và đồ uống có lượng calo cao nếu bạn đang được hóa trị;
 • Dùng băng ép, chườm lạnh và đến khám bác sĩ nếu có chảy máu bất thường ;
 • Hiểu rằng hiệ tượng chữa trị lệ thuộc vào tuổi tác, di truyền, và tính khả dụng của việc hiến tủy;
 • Tránh xúc tiếp với những người bị bệnh , vì sức đề kháng của doanh nghiệp đang yếu.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để được tham mưu hiệ tượng chữa trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các khuyến cáo , chẩn đoán hay các hiệ tượng chữa trị y học .

Item :177

Tìm hiểu về Bạch cầu cấp dòng lympho bao gồm: nguyên nhân, nguy cơ, triệu chứng, cách chẩn đoán, điều trị và kiểm soát bệnh hiệu quả.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836