Bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị NGA THÁI

Đánh giá chung

Bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là bệnh gì?

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng dùng để chỉ một nhóm các triệu chứng thường được gây ra bởi virus Epstein-Barr (EBV). Virus này lây lan qua nước bọt , đây là lý do tại sao một số người gọi đây là “bệnh hôn”. Những người bị bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường bị sốt cao, sưng hạch và đau họng. Hầu hết các tình huống của bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng đều nhẹ và dễ xử lý. Nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và thường tái đi tái lại trong 1-2 tháng.

Triệu chứng thường xuyên

Những tín hiệu và triệu chứng của bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là gì?

Một số tín hiệu và triệu chứng thường xuyên của bệnh có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi;
 • Đau họng, có lẽ là viêm họng mà không đáp ứng với việc điều trị bằng kháng sinh;
 • Sốt;
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ và nách;
 • Sưng amidan;
 • Nhức đầu;
 • Phát ban da;
 • Lách to, mềm.

Virus có thời hạn ủ bệnh khoảng 4-6 tuần, mặc dầu ở con nít thời đoạn này có thể ngắn hơn. Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng khó nhận biết với nhiễm các virus thông thường khác như bệnh cúm. Nếu các triệu chứng không nâng cao sau một hoặc hai tuần điều trị tận nhà như nghỉ ngơi , uống đủ nước và ăn thức ăn lành mạnh thì bạn nên đến gặp bác sĩ .

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tín hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến bác sĩ .

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa thực trạng diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, chính vì như thế bạn hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh thực trạng này.

Nếu bạn có bất kỳ tín hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui vẻ tìm hiểu thêm ý kiến bác sĩ . Cơ địa mỗi người là không giống nhau . Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để chọn lựa được chiến thuật phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Bệnh bạch cầu đơn nhân là do virus EBV. Theo trọng điểm Kiểm soát và Phòng chống bệnh, EBV là 1 thành viên của gia đình virus herpes và là 1 trong những virus thông thường nhất lây nhiễm ở người trên thế giới .

Virus này lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt từ miệng của người đã bị nhiễm bệnh và không thể lây nhiễm qua máu. Bạn có thể tiếp xúc với virus qua ho hoặc nhảy mũi , hôn nhau hoặc ăn uống chung với người bị bệnh . Thường mất 4-8 tuần để các triệu chứng sản xuất sau khi bạn bị nhiễm. Ở thanh thiếu niên và người lớn, nhiễm trùng gây ra các triệu chứng đáng chu đáo trong 35-50% các tình huống . Ở con nít , virus thường không gây triệu chứng và nhiễm trùng thường không được kết luận ra.

Nguy cơ gặp phải

Những ai thường bị bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường xảy ra ở thanh thiếu niên nhưng bạn có thể mắc ở bất kỳ độ tuổi nào.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tìm hiểu thêm bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết .

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Một số đối tượng sau có nguy cơ cao bị bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng:

 • Những người trẻ trong độ tuổi từ 15 và 30;
 • Sinh viên;
 • Bác sĩ tập sự ;
 • Y tá;
 • Những người chăm bẵm ;
 • Những người tiêu dùng thuốc ức chế miễn nhiễm .

Bất cứ ai thường xuyên tiếp xúc gần gũi với những người đang mắc bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng đều có nguy cơ cao bị bệnh , vì vậy khoa sinh trường trung học và sinh viên đại học thường xuyên bị nhiễm.

Điều trị hiệu suất cao

Những thông tin được hỗ trợ không thể sửa chữa cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tìm hiểu thêm ý kiến bác sĩ .

Những công nghệ y tế nào dùng để kết luận bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Nếu nghi ngờ rằng bạn gặp thực trạng này, bác sĩ sẽ thực hiện khám lâm sàng và đề nghị thực hiện một số xét nghiệm thông thường .

Trong khi khám, bác sĩ có thể kết luận được bệnh bạch cầu đơn nhân dựa trên các tín hiệu và triệu chứng , bệnh đã kéo dài bao lâu và khám thực thể. Bác sĩ sẽ tìm kiếm các tín hiệu như các hạch bạch huyết sưng lên, amidan, gan hoặc lá lách và chu đáo những tín hiệu này tương tác đến các triệu chứng bạn bình chọn như vậy nào.

Các xét nghiệm có thể được yên cầu , bao gồm:

 • Các xét nghiệm kháng thể. Nếu cần xác nhận cung ứng , xét nghiệm monospot có thể được thực hiện để kiểm tra máu để xem có các kháng thể chống virus Epstein-Barr hay không. Xét nghiệm chắt lọc này sẽ cho thành tựu trong vòng một ngày nhưng có thể không phát hiện nhiễm trùng trong tuần đầu tiên của bệnh. Xét nghiệm kháng thể khác yên cầu thời hạn thành tựu lâu hơn, nhưng có thể phát hiện bệnh ngay trong tuần đầu tiên của triệu chứng .
 • Đếm bạch cầu . Bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm máu để xem có sự gia tăng số lượng các tế bào bạch cầu (tế bào lympho) hoặc tế bào lympho dạng hình thất thường hay không. Các xét nghiệm máu sẽ không xác nhận bệnh nhưng chúng có thể cho thấy kỹ năng bị bệnh .

Những qui định nào dùng để điều trị bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Cho cho tới hiện tại , không có điều trị đặc hiệu đối với bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê toa thuốc corticosteroid để giảm sưng họng và amidan. Các triệu chứng thường hết trong 1-2 tháng.

Điều trị là nhằm mục đích giảm các triệu chứng . Điều này bao gồm sử dụng các bài thuốc không cần kê toa để giảm sốt và các công nghệ để gia công dịu cổ họng bị đau, chả hạn như súc miệng bằng nước muối. Phương pháp điều trị tận nhà có thể giảm sút các triệu chứng bao gồm:

 • Nghỉ ngơi nhiều;
 • Ngậm nước, lý nghĩ đó là nước uống;
 • Ăn súp nóng;
 • Sử dụng thuốc giảm đau như Tylenol®.

Vui lòng liên tưởng với bác sĩ nếu các triệu chứng tồi tệ hơn hoặc nếu bạn đau bụng dữ dội.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những lề thói sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng gần như phòng ngừa được. Điều này là do người mạnh bạo đã bị nhiễm EBV trong kí vãng có thể mang và lây bệnh từng đợt trong quãng đời còn lại. Hầu như toàn bộ người lớn từ 35 tuổi đã bị nhiễm EBV và có các kháng thể để chống lại nhiễm trùng. Mọi người thường bị bệnh này chỉ một lần trong đời.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm ý kiến bác sĩ để được tư vấn qui định hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên , kết luận hay các qui định điều trị y khoa .

Item :215

Tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị, thuốc, chế độ ăn uống, theo dõi và phòng chống bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng trên NGA THÁI.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836