Bàn chân chữ Z: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị NGA THÁI

Phân tích chung

Bàn chân chữ Z là gì?

Bàn chân chữ Z (skewfoot), bàn chân nghiêng hay bàn chân cong queo là những từ dùng để giới thiệu thông tin biến dạng bẩm sinh ảnh hưởng đến sự xuất hiện và phát triển xương bàn chân. Biến dạng này bao gồm gập lòng bàn chân trước, giang bàn chân giữa và khép bàn chân trước. Các bệnh nhân có biểu hiện thường có gân gót căng.

Triệu chứng

Những tín hiệu và biểu hiện bàn chân chữ Z

Các biểu hiện thúc đẩy đến biến dạng này ở trẻ em gồm:

  • Dáng đi bất thường
  • Xương mắt cá chân, xương gót chân trật khỏi vị trí phẫu thuật sinh lý bình thường
  • Xương chêm ở giữa vòm bàn chân có hình tam giác thay vì hình vuông
  • Năm xương đốt bàn chân (metatarsal bone) quay vào trong

hình ảnh bàn chân chữ z

Nguyên nhân

Nguyên nhân bàn chân chữ Z là gì?

Dị tật này có thể xuất hiện ở trẻ mắc hội chứng rối loạn sinh tủy (myelodysplasia), có tính di truyền gia đình hoặc xuất hiện độc lập . Bệnh có nhiều thể từ nhẹ đến nặng.

Nguyên nhân đúng đắn gây ra dị tật này vẫn chưa được biết đến. Một vài nhà nghiên cứu và phân tích cho rằng bàn chân khoèo sau khi bị chỉnh quá mức có thể thành biến dạng này.

Bàn chân chữ Z vô căn có thể tồn tại vĩnh viễn và ảnh hưởng đến các công dụng bàn chân ở tuổi vị thành niên hay người trưởng thành.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được giúp sức chẳng thể sửa chữa cho khuyến cáo của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo quan điểm thầy thuốc .

Những khoa học y tế nào giúp chẩn đoán bàn chân chữ Z?

Biến dạng này rất khó được chẩn đoán ở trẻ nhỏ vì khi đó xương vẫn đang phát triển và hình trạng bàn chân chưa nhất thiết cho đến khoảng 6 tuổi. Trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể được chẩn đoán cao hơn thông qua hậu quả chụp MRI hay X-quang bàn chân.

Những lý lẽ điều trị bàn chân chữ Z

Việc điều trị biến dạng bàn chân này sẽ dựa dẫm vào độ tuổi của trẻ khi được chẩn đoán và mức độ nguy hiểm của tình trạng . Trẻ dưới 6 tuổi có thể được công năng mang loại giày không giống nhau để nắn chỉnh bàn chân.

Bác sĩ có thể điều trị bàn chân chữ Z vô căn ở trẻ nhỏ bằng cách bó bột nhiều lần. Can thiệp, đổi mới tật khép ở bàn chân trước nhưng tránh làm lật sấp bàn chân sau. sau đó , ghi nhận ảnh hưởng của sự phát triển đối với biến dạng.

Hầu hết dị tật này sẽ tồn tại vĩnh viễn . Khi gần hết tuổi tăng trưởng , thầy thuốc có thể tiến hành phẫu thuật kéo dài gân gót đương nhiên đục xương sửa trục xương gót và xương chêm theo khoa học mở góc.

Sau khi phẫu thuật , bệnh nhân phải giữ yên chân và không vận động trong vòng 6 tuần sau đó . Sau khoảng thời hạn đó, tình trạng dị tật được giới thiệu thông tin lại và có tuấn kiệt cần bó bột thêm 1 tháng nữa.

NGA THÁI không đưa ra các khuyến cáo , chẩn đoán hay lý lẽ điều trị y khoa .

Item :81

Bàn chân chữ Z (skewfoot) là từ dùng để mô tả biến dạng bẩm sinh ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển xương bàn chân.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836