Ban đỏ erythema migrans: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị NGA THÁI

Nhận định chung

Ban đỏ erythema migrans là gì?

Ban đỏ erythema migrans là 1 dạng phát ban hình tròn thường xuất hiện ở giai đoạn đầu bệnh Lyme. Khoảng 70–80% người mắc bệnh Lyme sẽ trải qua tình hình phát ban này.

Nốt ban có thể ở hình dáng “tâm điểm của bia tập bắn” hay còn gọi là “phát ban mắt bò” (bull’s-eye rash) nhưng cũng có khi xuất hiện ở dạng vòng tròn.

Bác sĩ sẽ nghi hoặc bạn mắc bệnh Lyme nếu thấy xuất hiện ban đỏ erythema migrans và vừa bị ve cắn vừa mới đây hoặc đang ở trong Khu Vực có khả năng cao bị bọ ve cắn (chả hạn như trong rừng).

hình dáng  ban đỏ erythema migrans

Triệu chứng

Những tín hiệu và biểu hiện ban đỏ erythema migrans

Ban đỏ erythema migrans là 1 dạng ban lớn, có kích thước khoảng 5 – 6,4cm và mở mang dần, có thể đến hơn 30,5cm. Phát ban xuất hiện sau khi bạn bị bọ ve cắn ở bất kỳ vị trí nào trên thân thể trong khoảng 3–30 ngày. Đa số tình huống , người bệnh bị phát ban trong vòng 7–10 ngày.

Nhiều người nhận thấy có vết sưng, đỏ ngay sau khi bị bọ ve cắn nhưng chúng thường bặt tăm sau vài ngày. Đó không phải là tín hiệu của bệnh Lyme.

Bạn có thể cảm thấy ấm, nóng khi chạm vào vết ban đỏ erythema migrans nhưng hiếm khi thấy đau hay ngứa. Vì phát ban là 1 trong những tín hiệu sớm của bệnh Lyme, bạn cũng có thể gặp phải các biểu hiện khác như:

  • Sốt
  • Đau đầu
  • Ớn lạnh
  • Đau khớp
  • Sưng hạch bạch huyết

Một khi ban xuất hiện , chúng sẽ khởi đầu lớn dần lên và có thể rộng hơn 15cm. Ở một đôi người, phát ban trở nên rõ ràng hơn khi kích thước lớn dần, gây ra “phát ban mắt bò” khi mắc bệnh Lyme.

Vết phát ban có thể trông giống như một vết bầm tím ở những người có làn da tối màu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phát ban erythema migrans là gì?

Ban đỏ erythema migrans không phải là 1 giận dữ của thân thể với vết cắn của bọ ve mà chỉ là tín hiệu trên da khi gặp phải bệnh Lyme. Khi phát ban xuất hiện , bệnh Lyme có khả năng khởi đầu lây lan ra thân thể .

Ban đỏ erythema migrans chỉ do bệnh Lyme gây ra. Phát ban tròn do một loài bét có tên tiếng Anh là lone star tick (ngôi sao đơn chiếc ), hay tên kỹ thuật là Amblyomma americanum, có thể trông gần giống nhưng vẫn có điểm khác biệt với ban đỏ do bọ gây bệnh Lyme.

Vết phát ban do bét gây ra sẽ không có hình dáng giống như mắt bò hay tâm điểm của bia bắn (bull’s-eye rash) như ban đỏ erythema migrans.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được giúp sức chẳng thể sửa chữa cho lời khuyên của các nhân viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ .

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán ban đỏ erythema migrans?

Bác sĩ có thể chẩn đoán bạn mắc bệnh Lyme nếu thấy tín hiệu ban đỏ erythema migrans và có khả năng bị bọ ve cắn vừa mới đây . Đó là những biểu hiện độc nhất có thể dựa vào để chẩn đoán mà không cần làm xét nghiệm máu.

Mặc dù phát ban có thể trông giống với tình hình ban khác nhưng ban đỏ erythema migrans có thể lan rộng nóng vội trong nhiều ngày sau khi chúng xuất hiện . Hình như , ban đỏ này cũng là loại ban độc nhất có hình dáng như tâm điểm bia bắn.

Để chứng thực cứng cáp , bạn cần triển khai thêm xét nghiệm máu. Xét nghiệm hấp thu miễn dịch hòa hợp với enzyme (ELISA) dùng để phát hiện kháng thể với vi khuẩn gây bệnh Lyme.

Những nguyên tắc điều trị ban đỏ erythema migrans

Bệnh Lyme được điều trị bằng kháng sinh đường uống như doxycycline hoặc amoxicillin. Một đợt điều trị kéo dài từ 14–21 ngày thường đem lại hiệu suất cao tích cực ở hồ hết người bệnh .

Khi bệnh Lyme tiến triển đến giai đoạn sau với các biểu hiện tâm thần , bác sĩ có thể dùng kháng sinh đường tiêm tĩnh mạch (IV) để điều trị .

Bởi vì phát ban đỏ erythema migrans là 1 tín hiệu nhiễm trùng ở da của bệnh Lyme nên bất kỳ nguyên tắc điều trị nào cho căn bệnh này đều sẽ phải giúp giải quyết các nốt phát ban này.

Nếu phát ban gây ngứa và giận dữ , bạn có thể sử dụng thuốc kháng histamin hoặc chườm lạnh lên các vị trí có ban. Tuy nhiên, nếu muốn dùng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị ban đỏ, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước đó.

Phòng ngừa

Những giải pháp nào giúp phòng tránh ban đỏ erythema migrans?

Nếu bạn đi đến rừng hoặc các Khu Vực có nhiều cây trồng trong mùa bọ ve (từ tháng Năm đến giữa tháng Bảy), hãy triển khai các giải pháp phòng tránh bọ ve cắn.

Các mẹo giúp bạn phòng tránh bị bọ ve cắn:

  • Mặc áo quần dài tay khi rời khỏi ngoài. Cho dù có thể cảm thấy hơi nóng nhưng áo quần dài sẽ làm giảm khoảng trống mà bọ ve có khả năng cắn bạn.
  • Sử dụng thuốc chống sâu bọ có chứa DEET. Các mặt hàng diệt sâu bọ với 1 0% DEET sẽ kiểm soát an ninh bạn trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Lưu ý, không sử dụng quá nhiều thuốc diệt sâu bọ có chứa DEET và không xịt lên tay và mặt của trẻ bé hơn 2 tháng tuổi. Bạn cũng có thể dùng thuốc xịt chống bọ ve chứa permethrin trên áo quần .
  • Kiểm tra thân thể của mình, người bao quanh và cả thú nuôi nếu nghi hoặc có bọ ve ở trong nhà. Khi tìm thấy bọ ve bám trên da, hãy dùng nhíp để gắp chúng ra, kéo nhẹ ở vị trí gần đầu hoặc miệng.
  • Sấy áo quần trong 10 phút ở nhiệt độ cao để phá hủy hết bọ ve bám vào (nếu có).

NGA THÁI không đưa ra các lời khuyên , chẩn đoán hay nguyên tắc điều trị y khoa .

Item :151

Ban đỏ erythema migrans là một dạng phát ban hình tròn thường xuất hiện ở giai đoạn đầu bệnh Lyme, khoảng 70-80% người bệnh.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836