Ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet): Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị NGA THÁI

Đánh giá chung

Bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet) là bệnh gì?

Bệnh ban đỏ, hay còn được gọi là sốt Scarlet hoặc sốt tinh hồng nhiệt, là một bệnh do vi khuẩn sản xuất trong một số người bị viêm họng. Loại vi khuẩn này tiết ra một chất độc và sản xuất giận dữ trong thân thể gây phát ban đỏ. Bệnh ban đỏ gây nổi mẩn đỏ ở khắp thân thể và thường đi kèm với đau họng và sốt cao. Không phải ai bị nhiễm trùng vùng họng đều bị chứng ban đỏ.

Nếu bệnh không được điều trị , ban đỏ có thể dẫn đến các thực trạng ác hại hơn như ảnh hưởng đến tim, thận và các phần khác trong thân thể .

Triệu chứng thường xuyên

Những tín hiệu và triệu chứng của bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet) là gì?

Các triệu chứng trước tiên của bệnh ban đỏ thường là đau họng dữ dội, sốt (cao hơn 38°C), sưng hạch ở cổ, ho, nhức đầu và mất cảm xúc ngon miệng. Amidan và thành sau họng có thể có một lớp màng màu trắng hoặc đỏ và sưng lên.

Nốt ban màu đỏ là triệu chứng nổi trội nhất. Nốt ban thường bắt đầu hình thành sau khi trẻ bị đau họng vài ngày. Những nốt ban này sẽ hình thành trên mặt và cổ trước rồi Kế tiếp sẽ hình thành ở ngực và lưng. Lưỡi đỏ nhiều (màu dâu hoặc mâm xôi). Khi ấn lên vết ban thì nó chuyển sang màu trắng. Đến ngày thứ sáu, phát ban bắt đầu mờ dần và da bắt đầu bong ra. Việc lột da có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần trước khi quay về đơn giản .

Bạn có thể gặp các triệu chứng và tín hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tín hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến thầy thuốc .

Khi nào bạn cần gặp thầy thuốc ?

Hãy đi khám thầy thuốc nếu con bạn có đau họng kèm theo :

 • Sốt trên 38,9 độ C hoặc cao hơn ;
 • Sưng đau các tuyến ở cổ;
 • Phát ban đỏ.

Cơ địa và thực trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người . Hãy luôn trao đổi với thầy thuốc để được công năng nguyên lý chẩn đoán , điều trị và xử lý tốt nhất dành cho khách hàng .

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet)?

Vi khuẩn có tên Streptococcus (strep) là duyên do chính gây ra ban đỏ. Vi khuẩn lây lan qua xúc tiếp trực tiếp, Tính từ lúc ngày bắt đầu đau họng cho đến 24-48 giờ sau khi uống kháng sinh. Vi khuẩn có thể phát tán khi người nhiễm bệnh nhảy mũi hoặc ho. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2–4 ngày.

Nguy cơ xuất hiện

Những ai thường xuất hiện ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet)?

Ban đỏ là 1 bệnh thông thường ở trẻ em . Bệnh ban đỏ thông thường nhất ở trẻ em từ 5 đến 15 tuổi. Bạn có thể hạn chế anh tài mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các nhân tố nguy cơ. Hãy tìm hiểu thêm ý kiến thầy thuốc để biết thêm thông báo .

Những nhân tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet)?

Trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi có nhiều anh tài mắc bệnh hơn những lứa tuổi khác. Vi trùng gây ra bệnh lây lan dễ chơi ở những người xúc tiếp thân cận với trẻ như các thành viên trong gia đình hoặc bạn cùng lớp.

Không có các nhân tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn chẳng thể mắc bệnh . Những tín hiệu trên chỉ mang tính tìm hiểu thêm . Bạn nên hỏi ý kiến thầy thuốc chuyên khoa để biết thêm cụ thể .

Điều trị hiệu quả

Những thông báo được giúp đỡ chẳng thể thay thế cho đề xuất của các nhân viên y tế. Hãy luôn tìm hiểu thêm ý kiến thầy thuốc .

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán chứng ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet)?

Bác sĩ chẩn đoán nương tựa thực trạng bệnh và khám lâm sàng cho trẻ. Bác sĩ sẽ lấy dịch phết ở họng đưa đi xét nghiệm để xác minh loại vi khuẩn trong họng của trẻ.

Những nguyên lý nào dùng để điều trị bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet)?

Trẻ sẽ được công năng điều trị bệnh ban đỏ bằng thuốc kháng sinh, như penicillin hay erythromycin. Con bạn nên được cách li để ngăn lây lan. Không cần phải kiêng cữ bất kỳ loại thức ăn nào và nên cho trẻ uống nhiều nước. Dùng máy phun hơi nước mát hay súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp trẻ giảm đau họng.

Chế độ sinh hoạt thích hợp

Những lề thói sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh ban đỏ ở trẻ em (sốt Scarlet)?

Để hạn chế diễn tiến bệnh ban đỏ, bạn nên cho trẻ gia hạn các lề thói sinh hoạt tiếp sau đây :

 • Sử dụng thuốc theo công năng ;
 • Giữ trẻ thoải mái . Cho trẻ ăn đồ ăn mềm, lỏng và cho trẻ uống nhiều nước. Sử dụng máy giữ ẩm để tạo không khí mát;
 • Cách ly trẻ khỏi các thành viên khác trong gia đình và những trẻ khác từ ngày bị đau họng đến 2 ngày sau khi uống kháng sinh. Trẻ có thể đi học lại sau 2 tuần;
 • Dùng ly tách và đồ dùng ăn uống riêng, phải rửa với nước sôi và xà phòng;
 • Rửa tay liên tục ;
 • Cắt móng tay cho trẻ để ngăn chúng gãi khi vết ban gây ngứa;
 • Báo thầy thuốc nếu bị sốt lại (hơn 38 độ C) sau đã khi hết vài ngày hoặc chỗ da bị lột có dấu hiệu bị nhiễm trùng;
 • Báo thầy thuốc nếu con bạn bị buồn nôn hay nôn mửa, đau đầu dữ dội, đau tai, đau ngực hoặc ho ra đờm đặc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm ý kiến thầy thuốc để được tham mưu nguyên lý giúp đỡ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các đề xuất , chẩn đoán hay các nguyên lý điều trị y học .

Item :139

Bệnh ban đỏ còn gọi là sốt Scarlet hoặc sốt tinh hồng nhiệt, là một bệnh do vi khuẩn phát triển trong một số người bị viêm họng. Loại vi khuẩn này tiết ra một chất độc và tạo ra phản ứng trong cơ thể gây phát ban đỏ. Bệnh ban đỏ gây nổi mẩn đỏ ở khắp cơ thể và thường đi kèm với đau họng và sốt cao

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836