Theo báo cáo từ đơn vị tư vấn thiết kế; quy hoạch chung đô thị Đông Khê, huyện Đông Sơn đến năm 2030 sẽ có diện tích 350 ha thuộc địa giới hành chính xã Đông Khê và một phần các xã: Đông Minh, Đông Ninh. Dân số hiện có trong phạm vi phát triển là 5.815 người; dự báo quy mô dân số khu đô thị Đông Khê đến năm 2030 sẽ tăng lên khoảng 10.000 người. Khu đô thị Đông Khê phía Bắc giáp khu sản xuất nông nghiệp xã Đông Thanh, phía Nam giáp xã Đông Minh và xã Đông Ninh, phía Đông giáp xã Đông Anh và xã Đông Minh, phía Tây giáp xã Đông Hoàng.

Phối cảnh tổng thể đô thị Đông Khê trong quy hoạch.

Quy hoạch chung đô thị Đông Khê sẽ là đô thị loại V, trung tâm của tiểu vùng phía Tây huyện Đông Sơn. Chức năng chính của khu đô thị này là trung tâm dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp, du lịch văn hóa – lịch sử – tâm linh. Đồ án quy hoạch chung đô thị Đông Khê đến năm 2030 được nghiên cứu quy hoạch đồng bộ sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tới quá trình phát triển, quản lý và đầu tư xây dựng của khu vực lập quy hoạch.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến đánh giá các ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn đánh giá cao công tác điều tra điền dã cũng như việc lên ý tưởng hình thành hạ tầng kiến trúc phát triển khu đô thị Đông Khê. Việc phát triển khu đô thị Đông Khê sẽ là cầu nối kinh tế giữa huyện Đông Sơn và TP. Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí lưu ý, đơn vị tư vấn cần chú ý phát triển hạ tầng giao thông trong khu đô thị trên tinh thần bám sát vào Quốc lộ 47. Ngoài ra, nơi đây có hồ Rủn rộng hơn 100 ha và nhiều di tích văn hóa lịch sử; vì vậy công tác quy hoạch cần chú trọng phát triển dựa trên lợi thế sẵn có của địa phương. Bên cạnh đó, việc quy hoạch cần chú trọng đến phát triển hệ thống cây xanh, cảnh quan môi trường và đề xuất được các dự án trong lộ trình đầu tư tại khu đô thị.

Đồng chí nhấn mạnh, đơn vị tư vấn cần làm rõ mối quan hệ phát triển của khu đô thị với huyện Đông Sơn và với tỉnh; từ đó làm rõ tính chất chức năng của khu đô thị Đông Khê. Phân tích rõ vì sao khu đô thị Đông Khê lại có phạm vi ranh giới như quy hoạch đề ra hoặc bổ sung thêm các phương án mở rộng khu đô thị để hướng đến việc hình thành thị trấn Đông Khê trong tương lai sau này. Đồng chí giao Sở Xây dựng chỉ đạo đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị, hoàn chỉnh lại báo cáo quy hoạch, trình UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.