Bạo lực gia đình: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị NGA THÁI

Tìm hiểu chung

Khái niệm bạo lực gia đình

Theo Tổ chức Hỗ trợ Phụ nữ, bạo lực gia đình khái quát các hành vi như: kiểm soát, ép buộc, đe dọa, làm nhục và bạo lực (kể cả bạo lực dục tình ). Phần lớn các trường hợp này là do vợ/chồng hiện tại hoặc vợ/chồng cũ, thành viên trong gia đình hoặc người giám hộ gây ra. Hiện nay, bạo lực gia đình ở Việt Nam đang càng ngày càng phổ biến và đa số các đối tượng bị bạo hành đều là phụ nữ.

Bạo lực gia đình được chia thành các loại như: kiểm soát cưỡng chế (một hình thức hăm dọa, làm nhục , cô lập và kiểm soát bằng việc dùng hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc bạo lực tình dục), bạo lực tinh thần, bạo lực thể xác, lạm dụng dục tình , lạm dụng tài chính , quậy phá , rình rập, tấn công mạng.

Bạo lực gia đình là 1 tội phạm bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới giữa thiếu nữ và đàn ông trong xã hội. Nó xảy ra “chỉ vì cô ấy là thiếu nữ và phụ nữ thường là đối tượng bị bạo hành”.

Triệu chứng thường xuyên

Hậu quả của bạo lực gia đình là gì?

Nạn nhân của bạo lực gia đình thường có tín hiệu , triệu chứng về thể chất và tinh thần.

Hậu quả của bạo lực gia đình về thể chất: dựa dẫm các vết thương và bố cục của chúng. Những vết thương này thường giống tai nạn gây ra hơn nhưng bạn cũng phải xem xét liệu có phải là do bị bạo hành không.

Sau đây là các loại vết thương thường do bị bạo hành hơn là do tai nạn:

 • Thủng màng nhĩ ;
 • Chấn thương trực tràng hoặc cơ quan sinh dục;
 • Xước mặt, vết bầm, vết cắt hoặc gãy xương;
 • Vết cào hoặc bầm tím ở cổ;
 • Vết rách hoặc bầm tím ở bụng;
 • Răng lung lay hoặc gãy;
 • Vết cào hoặc bầm tím ở đầu;
 • Vết cào hoặc bầm tím ở thân mình;
 • Vết cào hoặc bầm tím ở cánh tay.

Hậu quả của bạo lực gia đình về tâm lý: kẻ thực hiện hành vi bạo lực gia đình thường thể hiện thái độ kiểm soát hoặc ép buộc thái quá với nạn nhân, trả lời các ý hỏi thay cho nạn nhân hoặc không cho họ tiếp xúc với người khác. Các hành vi này thường được biểu hiện khi đến khám bệnh, kẻ bạo hành cố gắng giữ nạn nhân trong tầm kiểm soát và trả lời các ý hỏi thay cho nạn nhân.

Các tín hiệu tâm lý khác của kẻ bạo hành gồm có: lo ngại , trầm cảm, mệt mỏi mạn tính và nghiêm trọng đặc biệt là có ý định tự sát và hội chứng ngược đãi phụ nữ, một hội chứng tương tự như rối loạn căng thẳng sau sang chấn.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về các tín hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến thầy thuốc .

Khi nào bạn cần gặp thầy thuốc ?

Nếu bạn có bất cứ tín hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất cứ câu hỏi nào, xin vui mắt tìm hiểu thêm ý kiến thầy thuốc . Cơ địa mỗi người là khác biệt , chính vì thế hãy hỏi ý kiến thầy thuốc để chọn lựa được phương án điều trị thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bạo lực gia đình là gì?

Nghiên cứu cho rằng có nhiều căn nguyên tiềm ẩn gây ra tình trạng bạo lực gia đình, nhưng tất cả các căn nguyên và các nhân tố nguy cơ đều có một điểm chung: kẻ bạo hành muốn kiểm soát vợ/chồng của bạn hoàn toàn. Một số phân tích chỉ ra rằng bạo lực gia đình xảy ra là do bản tính và môi trường xung quanh chi phối.

Về chủ yếu , kẻ bạo hành sử dụng hành vi bạo lực để kiểm soát người khác là do từ nhỏ họ bị tác động từ các thành viên trong gia đình, những người xung quanh và truyền thống văn hóa của họ.

Nguy cơ xuất hiện

Những ai thường xuất hiện bạo lực gia đình?

Phụ nữ thường là đối tượng bị bạo hành hơn là nam giới, các loại lạm dụng gia đình khác biệt (lạm dụng bạn tình riêng tư , tấn công dục tình và rình rập) và lạm dụng dục tình . Bất kỳ thiếu nữ nào cũng có thể bị lạm dụng gia đình vì chủng tộc, dân tộc hoặc tôn giáo , dục tình , ách thống trị hoặc tật nguyền , nhưng một số thiếu nữ bị các hình thức đàn áp và phân biệt đối xử khác có thể phải đương đầu với những rào cản khác để tiết lậu sự lạm dụng và tìm kiếm sự cung ứng .

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các nhân tố nguy cơ. Hãy tìm hiểu thêm thầy thuốc để biết thêm thông báo cụ thể .

Những nhân tố nào làm tăng nguy cơ mắc bạo lực gia đình?

Bạn có nguy cơ trở thành kẻ bạo hành nếu gặp các yếu tố tiếp sau đây :

 • Vừa mới thoát khỏi nạn bạo hành;
 • Trước đây từng bị bạo hành;
 • Cuộc sống thiếu thốn;
 • Thất nghiệp;
 • Khuyết tật về thể chất hoặc ý thức ;
 • Mới ly thân/ly dị;
 • Bị người thân, bạn bè xa lánh;
 • Khi còn bé từng bị bạo hành;
 • Từng chứng kiến nạn bạo hành lúc nhỏ;
 • Đang mang thai, nổi tiếng là trường hợp có kế hoạch nhưng lại dính bầu;
 • Dưới 30 tuổi;
 • Bị vợ/chồng theo dõi.

Điều trị hiệu quả

Những thông báo được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của các nhân viên y tế. Hãy luôn tìm hiểu thêm ý kiến thầy thuốc .

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bạn bị bạo lực gia đình?

Các thầy thuốc sẽ chẩn đoán bằng những thông báo tích lũy được từ việc dùng bảng đánh giá tử chiến và thang đo độ bạo hành thể chất.

 • Bảng đánh giá tử chiến : số lượng các mục hành vi bạo hành bạn gặp phải càng nhiều thì mức độ bị bạo hành của bạn càng cao.
 • Thang đo độ bạo hành thể chất: thang đo có quý hiếm từ 1 (mức thấp nhất) tới 9 (mức cao nhất). Những hành vi bạo hành nào có quý hiếm từ 5 trở lên sẽ được tính là nghiêm trọng.

Những hình thức nào dùng để điều trị thành quả của bạo lực gia đình?

Bạn có thể dùng liệu pháp trị liệu tâm lý để chữa trị tình trạng này.

Nhân viên phòng cấp cứu sẽ giúp bạn sắp đặt nơi ở, cung ứng pháp lý, diễn đạt nhà sản xuất xã hội, diễn đạt nhóm cung ứng và có thể giúp bạn báo cảnh sát về thương tích của doanh nghiệp nếu bạn chưa thông báo cho cảnh sát.

Nếu bạn có ý nghĩ tự sát , bạn cũng có thể được chuyển đến nơi chú tâm bệnh nhân thần kinh thông qua phòng cấp cứu.

Chế độ sinh hoạt thích hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bạo lực gia đình?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu ứng dụng các giải pháp sau:

 • Nếu bạo hành gia đình xảy ra ở nhà, đầu tiên hãy diễn đạt mức độ bình yên của doanh nghiệp .
 • Nếu có thể, tránh bàn cãi trong phòng kín, nhất là phòng không đơn giản ra vào hoặc có vũ khí trong phòng.
 • Tránh sử dụng rượu và các chất kích thích khác.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tìm hiểu thêm ý kiến thầy thuốc để được tham vấn hình thức cung ứng điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên , chẩn đoán hay các hình thức điều trị y khoa .

Item :160

Theo Tổ chức Hỗ trợ Phụ nữ, bạo lực gia đình bao gồm các hành vi như: kiểm soát, ép buộc, đe dọa, hạ nhục và bạo lực (kể cả bạo lực tình dục). Phần lớn các trường hợp này là do vợ/chồng hiện tại hoặc vợ/chồng cũ, thành viên trong gia đình hoặc người giám hộ gây ra.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836