Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

cùng đoàn công tác với lãnh đạo Ngân hàng thế giới.

Buổi sáng, tại Trung tâm hội nghị Ariyana, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cùng các thành viên trong đoàn đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2017. Đây là hội nghị do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp xúc và xúc tiến đầu tư với các lãnh đạo và tổng giám đốc doanh nghiệp hàng đầu khu vực; cũng như để các nhà đầu tư quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Với chủ đề “Việt Nam – Đối tác kinh doanh tin cậy”, Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2017 bao gồm 3 phiên, trong đó 2 phiên đầu có chủ đề lần lượt là: "Việt Nam – Đổi mới toàn diện vì phát triển bền vững" và "Việt Nam – Điểm đến thân thiện với doanh nghiệp". Phiên thứ 3 là các hội thảo chuyên đề, với chủ đề bao gồm: Nông nghiệp bền vững, Tài chính cho phát triển, Y tế và Giáo dục, Cơ sở hạ tầng, Đặc khu kinh tế và tiềm năng du lịch, Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. 

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) về tình hình thực hiện các dự án đầu tư do WB tài trợ tại Thanh Hoá.

Được sự quan tâm, tài trợ của WB từ năm 1996, đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 23 dự án đã và đang triển khai thực hiện với tổng nguồn vốn tài trợ khoảng 530 triệu USD. Trong quá trình thực hiện đầu tư đã cho thấy, nguồn vốn của WB cùng với nguồn ngân sách nhà nước, ngân sách của tỉnh có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội trên địa bàn. Các dự án hoàn thành đã góp phần nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp kết hợp xóa đói giảm nghèo; từng bước hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các cơ sở y tế; cải tạo điện hạ thế cho các xã, đặc biệt là khu vực miền núi…

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

 trao quà lưu niệm cho lãnh đạo Ngân hàng thế giới.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của WB thời gian qua, đồng thời đề nghị WB tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa đầu tư một số dự án trọng điểm, như: Dự án phát triển đô thị động lực Tĩnh Gia thuộc Dự án phát triển các đô thị động lực Việt Nam; Dự án hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển…

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

cùng đoàn công làm việc với  Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan

 bên lề hội nghị Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017.

Tiếp đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã có buổi làm việc với Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan. Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan được thành lập với nhiệm vụ chính là xúc tiến và hỗ trợ cho các doanh nghiệp công nghiệp Thái Lan. Tổ chức này đóng vai trò là trung tâm hợp tác công nghiệp giữa khu vực tư nhân và khu vực nhà nước tại Thái Lan và nước ngoài; là trung tâm dịch vụ cho các ngành công nghiệp, giải quyết khó khăn cho tất cả doanh nghiệp công nghiệp tại Thái Lan. Ngoài ra, Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan còn tham gia xây dựng chính sách và các kế hoạch của Chính phủ Thái Lan về phát triển kinh tế quốc gia và các ngành công nghiệp; đề xuất với Chính phủ giải pháp để phát triển và giải quyết các vấn đề công nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

 trao quà lưu niệm cho đại diện Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan.

Hiện nay, giữa tỉnh Thanh Hoá và các doanh nghiệp của Thái Lan đang có một số dự án, chương trình hợp tác đầu tư, như dự án FDI liên doanh giữa Công ty cổ phần thiết bị vật tư y tế Thanh Hoá và Aeonmed Company Limited sản xuất kinh doanh sản phẩm vật tư y tế và dung dịch lọc thận, được khánh thành vào tháng 3-2016, hiện nay đang vận hành hiệu quả. Một số chương trình liên kết giáo dục giữa trường Đại học Hồng Đức với Học viện Công nghệ Hoàng gia Thái Lan (AIT) và một số trường Đại học khác.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

 cùng đoàn công tác với Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan.

Tại buổi làm việc, tỉnh Thanh Hoá và Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan đã trao đổi các cơ hội về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và du lịch mà 2 bên có thế mạnh, như các ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp, chế tạo máy móc, thiết bị, linh phụ kiện; các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến; các ngành công nghiệp phụ trợ, hạ nguồn sau lọc hóa dầu và các ngành nghề hóa chất khác tại Khu Kinh tế Nghi Sơn; nghiên cứu đầu tư hệ thống trung tâm đô thị thương mại, dịch vụ. Với thế mạnh về tài nguyên du lịch biển, tỉnh Thanh Hóa khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào lĩnh vực du lịch biển. Nhất là sau khi Thanh Hoá hoàn thành đầu tư tuyến đường ven biển nối TP Sầm Sơn và Khu kinh tế Nghi Sơn sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho cho các doanh nghiệp du lịch của Thái Lan.