Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ người bệnh cũng nên xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống khoa học sẽ có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh. Dưới đây là các món ăn chữa thoái hóa đốt sống cổ giúp cải thiện bệnh, bạn có thể tham khảo để đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Xương rồng nấu cá lóc là món ăn có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ rất tốt

1. Xương rồng ba chia nấu cá lóc

Trong Đông y, xương rồng có vị đắng, tính hàn khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng giải độc và thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Thành phần hoạt chất bên trong xương rồng có tác dụng chống viêm sưng và giảm đau nhức rất hiệu quả, thường được sử dụng trong các bài thuốc hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về xương khớp.

Để cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, bạn có thể sử dụng xương rồng kết hợp với cá lóc chế biến thành món ăn để sử dụng hàng ngày sẽ có tác dụng rất tốt. Cách nấu món xương rồng nấu cá lóc rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

– Nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc
  • Vài nhánh xương rồng ba chia
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Cá lóc đem làm sạch, loại bỏ phần ruột rồi rửa lại với nước.
  • Dùng dao cắt cá thành từng khúc nhỏ, ướp với một ít gia vị.
  • Xương rồng đem loại bỏ hết phần gai bên ngoài, cắt thành lát mỏng.
  • Ngâm xương rồng trong nước muối, rửa sạch để loại bỏ hết phần mủ rồi vớt ra để ráo.
  • Cho xương rồng và cá vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ.
  • Bắc nồi lên bếp đun trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
  • Khi tất cả các nguyên liệu đã chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Dùng món ăn khi còn nóng, kiên trì sử dụng 1 – 2 lần/tuần để mang lại hiệu quả.

2. Rau hẹ xào dầu mè

Theo Đông y, rau hẹ là loại dược liệu tính ấm khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng làm ấm vùng cổ vai gáy, rất thích hợp sử dụng cho những người bị thoái hóa đốt sống cổ. Thành phần hoạt chất vitamin K bên trong rau hẹ còn có tác dụng cải thiện sức khỏe của xương, ngăn ngừa các bệnh lý về xương khớp khác như loãng xương… Bạn có thể sử dụng rau hẹ hỗ trợ cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ bằng cách chế biến thành món ăn để sử dụng hàng ngày theo hướng dẫn dưới đây:

Cải thiện thoái hóa đốt sống cổ bằng món ăn rau hẹ xào dầu mè

– Nguyên liệu:

  • 1 bó rau hẹ
  • 50 gram thịt heo ba chỉ
  • Dầu mè
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Rau hẹ nhặt bỏ phần héo úa và hư, đem rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo.
  • Dùng dao cắt rau hẹ thành khúc ngắn vừa ăn.
  • Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái lát vừa ăn rồi ướp với một ít gia vị.
  • Hành tím đem lột bỏ, cắt thành lát mỏng rồi băm nhuyễn.
  • Bắt chảo lên bếp đợi đến khi nóng thì cho dầu và hành vào phì thơm.
  • Sau đó chi thịt heo vào đảo đều đến khi săn lại thì cho rau hẹ và dầu mè vào xào chung.
  • Khi tất cả các nguyên liệu đã chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Sử dụng món ăn với cơm khi còn nóng để giữ nguyên độ thơm ngon của món ăn.
  • Nên dùng món rau hẹ xào dầu mè khoảng 1 – 2 lần/tuần để cải thiện tình trạng bệnh.

3. Thịt bò xào lá lốt

Lá lốt là loại dược liệu có tác dụng rất tốt đối với xương khớp và khả năng điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Thành phần hoạt chất bên trong lá lốt có tác dụng chống viêm và giảm đau rất tốt, thích hợp sử dụng để cải thiện các bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ,… Bạn có thể sử dụng lá lốt kết hợp với thịt bò chế biến thành món ăn thơm ngon bổ dưỡng để sử dụng hàng ngày, sẽ có công dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ và đẩy lùi các triệu chứng của bệnh.

– Nguyên liệu:

  • 1 nắm lá lốt tươi
  • 100 gram thịt bò
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Lá lốt đem rửa sạch, vớt ra để ráo rồi dùng dao thái rối.
  • Thịt bò đem rửa sạch, thái thành lát mỏng ướp với một ít gia vị trong khoảng 15 phút.
  • Hành củ đem lột vỏ, thái mỏng rồi cho vào chảo dầu nóng phi thơm.
  • Sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh tay cho đến khi chín tới thì cho lá lốt vào xào chung.
  • Đảo đều tất cả các nguyên liệu trên cho đến khi chín tới thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Sử dụng món ăn khi còn nóng cùng với cơm giúp giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng.
  • Nên dùng món ăn này khoảng 2 – 3 lần/tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Thịt bò xào lá lốt là món ăn có tác dụng giảm đau và cải thiện sức khỏe xương cốt

4. Xương dê hầm đỗ trọng

Xương dê hầm đỗ trọng là món ăn có tác dụng rất tốt đối với cơ thể, đặc biệt là những người mắc các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ. Thành phần hoạt chất glucosamin và chondroitin trong xương dê khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp và hấp thụ canxi, giúp xương cốt trở nên khỏe mạnh, đẩy lùi các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra.

Đỗ trọng là vị thuốc trong Đông y, được sử dụng khá phổ biến trong các bài thuốc điều trị các bệnh lý về xương khớp. Bạn có thể sử dụng xương dê hầm chung với đỗ trọng để sử dụng hàng ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ và nâng cao hiệu quả mang lại.

– Nguyên liệu:

  • 400 gram xương dê
  • 100 gram đỗ trọng
  • Gừng tươi
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Xương dê đem rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với một ít gia vị.
  • Gừng đem rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ bên ngoài rồi cắt thành lát mỏng.
  • Sau khoảng 15 phút cho thịt dê và đỗ trọng vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ.
  • Bắc nồi lên bếp ninh đến khi thịt chín nhừ thì cho vài lát gừng vào.
  • Tiếp tục nấu khoảng 5 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Sử dụng món ăn khi còn nóng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Nên kiên trì sử dụng món ăn này 2 – 3 lần/tuần để hỗ trợ cải thiện bệnh.

5. Gà ác hầm thuốc bắc

Gà ác hầm thuốc bắc là món ăn rất giàu giá trị dinh dưỡng, thích hợp sử dụng để bồi bổ cho những người đang bị bệnh hoặc là suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó, đây còn là món ăn có tác dụng cải thiện các bệnh lý về xương khớp rất tốt được chuyên gia khuyên dùng, trong đó có bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Dưới đây là cách chế biến món gà ác hầm thuốc bắc sử dụng để hỗ trợ cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ bạn có thể tham khảo:

Gà ác hầm thuốc bắc chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể và hệ xương khớp

– Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác cỡ vừa
  • 10 gram kỷ tử
  • 10 gram long nhãn
  • 5 gram tam thất
  • 5 quả táo tàu đỏ
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Gà đem làm sạch, loại bỏ nội tạng và chặt khúc vừa ăn.
  • Kỷ tử, long nhãn, tam thất và táo tàu đem rửa sạch, để cho ráo nước.
  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ.
  • Bắc nồi lên bếp hầm trong khoảng 40 phút trên lửa nhỏ.
  • Khi tất cả các nguyên liệu trên chín nhừ thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Chia món ăn thành 2 phần để sử dụng trong ngày, nên ăn cả nước và cái.
  • Kiên trì áp dụng cách này trong khoảng 1 tháng để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh.

6. Sườn heo hầm ngải cứu

Ngải cứu là loại dược liệu có tính ấm khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, từ đó quá trình vận chuyển dưỡng chất đi nuôi xương khớp diễn ra tốt hơn. Sử dụng ngải cứu để cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp được rất nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng loại dược liệu này kết hợp với sườn dê chế biến thành món ăn giàu giá trị dinh dưỡng để sử dụng hàng ngày, sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Cách chế biến rất đơn giản bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

– Nguyên liệu:

  • 500 gram sườn heo
  • 1 bó ngải cứu tươi
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Ngải cứu đem nhặt lấy phần ngọn non, rửa sạch với nước rồi vớt ra để cho ráo.
  • Sườn heo đem rửa sạch, chặt khúc vừa ăn rồi ướp với một ít gia vị.
  • Hành tím đem lột vỏ, cắt thành lát mỏng rồi cho vào chảo dầu nóng phi thơm.
  • Sau đó cho sườn heo vào đảo đều đề khi săn lại thì cho nước vào đun sôi.
  • Khi nước sôi tới vặn nhỏ lửa, đun trong khoảng 20 phút đến khi sườn chín mềm.
  • Khi sườn đã chín mềm thì vò nát lá ngải cứu cho bớt đắng rồi thả vào nồi.
  • Đun khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Sử dụng khi còn nóng để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của món ăn.
  • Kiên trì dùng món này khoảng 3 – 4 lần/tuần để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh.
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng món sườn heo hầm ngải cứu

7. Thịt rắn hầm thuốc bắc

Theo Đông y, thịt rắn là thực phẩm có vị ngọt và tính ôn, thường được sử dụng trong các bài thuốc cải thiện các bệnh lý về xương khớp như đau lưng, đau nhức xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ,… Bạn có thể sử dụng thịt rắn hầm chung với các vị thuốc trong Đông y để sử dụng hàng ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ và nâng cao hiệu quả mang lại theo hướng dẫn dưới đây:

– Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt rắn
  • 100 gram lá lốt
  • 30 gram thiên niên kiện
  • 30 gram trần bì
  • 30 gram đỗ trọng
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Thịt rắn đem rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn rồi ướp với một ít gia vị.
  • Lá lốt đem rửa sạch, để ráo nước rồi thái rối.
  • Thiên niên kiện, trần bì và đỗ trọng đem rửa sạch rồi để cho ráo.
  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi với lượng nước vừa phải.
  • Bắc nồi lên bếp, đun trên lửa nhỏ cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín nhừ.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, dùng khi còn nóng.
  • Kiên trì sử dụng món ăn này 3 lần/tuần để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh.

8. Cháo hàu

Hàu là loại thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Thành phần canxi dồi dào bên trong thịt hàu còn có tác dụng giúp xương khớp trở nên chắc khỏe và hỗ trợ cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh đó, thành phần chất chống oxy hóa dồi dào bên trong hàu còn có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hạ, ngăn ngừa quá trình oxy hóa diễn ra sớm.

Bạn có thể sử dụng hàu chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp. Dưới đây là cách chế biến món cháo hàu tốt cho những người bị thoái hóa đốt sống cổ bạn có thể tham khảo:

Cháo hàu giúp bổ sung hàm lượng canxi cho hệ xương khớp, hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh

– Nguyên liệu:

  • 1,5 kg ruột hàu sữa
  • 300 gram gạo
  • Hành lá
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Ruột hàu đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi ướp với một ít gia vị.
  • Hành củ đem lột vỏ, cắt thành lát mỏng rồi cho vào chảo dầu nóng phi thơm.
  • Sau đó cho thịt hàu vào xào cho đến khi chín.
  • Gạo đem vo sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi cho vào nồi hầm.
  • Khi hạt gạo nở đều và chín nhừ thì cho thịt hàu đã xào vào.
  • Đun đến khi sôi lên thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát cho thêm một ít tiêu, hành lá và sử dụng khi còn nóng.
  • Nên sử dụng món ăn này từ 3 – 4 lần/tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là các món ăn có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ rất tốt được chuyên gia khuyên dùng, bạn có thể tham khảo để đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên xây dựng cho bản thân lối sống và sinh hoạt lành mạnh, đồng thời kết hợp với điều trị chuyên khoa để nâng cao hiệu quả mang lại.