Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Yên Định đã có mưa to đến rất to khiến mực nước sông Mã, sông Cầu Chày dâng cao, gây ngập lụt, chia cắt cục bộ tại nhiều tuyến giao thông chính, thiệt hại nặng về kinh tế. Trong đó, 5.500 ha cây trồng vụ đông bị ngập úng, hơn 100 ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch bị ngập cùng nhiều tài sản khác. Mưa lớn kéo dài cùng với nước nguồn đổ về khiến nhiều đoạn đê bị tràn và sạt trượt mái đê. Nhất là điểm sạt hơn 100m đê sông Hép, xã Yên Giang khiến nước sông chảy tràn làm ngập 5 thôn, 601 hộ với 2.450 nhân khẩu phải di dời khẩn cấp về nơi an toàn. Do nước lũ lên nhanh khiến 135.317 con gia súc, gia cầm bị chết, trong đó có 1 trang trại chăn nuôi lợn bị ngập, làm chết 4.347 con lợn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cùng đoàn công tác

kiểm tra đoạn tràn sông Hép xã Yên Giang, huyện Yên Định.

Tại huyện Thọ Xuân, mưa lũ kéo dài đã gây ngập úng tại nhiều xã, thị trấn. Lượng nước trên nguồn đổ về hạ lưu  sông Chu và sông Cầu Chày gây lồng quai đê, sạt trượt một số tuyến đê dẫn đến gây ngập lụt nhiều khu dân cư.

Sau khi đi kiểm tra tình hình thực tế tại các điểm bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đánh giá cao công tác ứng phó, khắc phục mưa lũ của các huyện Yên Định và Thọ Xuân. Đồng thời, yêu cầu các địa phương tập trung huy động các lực lượng tham gia khắc phục sự cố các tuyến đê, giúp đỡ các hộ dân bị ngập, nước rút đến đâu xử lý vệ sinh môi trường đến đó; chú ý bảo đảm nước uống và các nhu cầu thiết yếu cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cùng đoàn công tác

kiểm tra tình trạng ngập nước trên địa bàn huyện Yên Định.

Các sở: Tài nguyên và Môi trường, Y tế phân công cán bộ xuống phối hợp cùng với các địa phương hướng dẫn người dân trong việc tiêu độc, khử trùng và phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Sở Giao thông vận tải nghiên cứu phương án thiết kế đường tỉnh 516B đoạn tràn đê sông Hép tương đương mặt đê để tăng khả năng chống tràn. Đối với trang trại chăn nuôi tại thị trấn Thống Nhất, trong các ngày 13 và 14/10/2017, chủ trang trại cùng với địa phương tập trung di chuyển số lợn đang còn sống ra nơi an toàn để chăm sóc và thu gom toàn bộ số lợn chết thực hiện xử lý theo quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường. Ban Giám thị Trại giam số 5, quan tâm đến đời sống sinh hoạt của các phạm nhân khu vực bị ngập lụt.

Đối với các sự cố lồng, sạt, nứt ở các tuyến đê trên địa bàn huyện Thọ Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các lực lượng gia cố các đoạn đê, bảo đảm an toàn. Với các đoạn đê gia cố mới cần che chắn bạt ni lông để chống sói mòn, sạt lở khi có mưa. Đồng thời, phân công lực lượng ứng trực 24/24h để theo dõi và xử lý khi có tình huống xảy ra.

Tình trạng lợn chết và một số con còn sống ở trại lợn

tại thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng thăm và kiểm tra tình hình ngập lụt

tại trại tạm giam số 5 (Tổng cục 8, đóng trên địa bàn thị trấn Thống Nhất)

Đoàn công tác kiểm tra tình trạng sạt trượt một số đoạn đê sông Chu trên địa bàn huyện Thọ Xuân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng thăm hỏi động viên

nhân dân thôn Ngọc Quang 1 xã Xuân Tân, huyện Thọ Xuân.