Trong 2 năm 2016 – 2017, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã thực hiện tốt về các công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về BHXH ở địa phương. Công tác phối hợp giữa các cơ quan cũng được ngành bảo hiểm chú trọng thực hiện, như ký kết chương trình phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, ký kết chương trình với phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, ký kết chương trình phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy… về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT; đẩy mạnh việc thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Kết quả, năm 2016, BHXH tỉnh Thanh Hóa được giao kế hoạch thu là 5.727 tỷ đồng; tính đến ngày 31/12/2016, đơn vị đã hoàn thành 100% kế hoạch được giao. Trong đó, thu BHXH bắt buộc gồm 283.617 lao động, thu BHXH tự nguyện gồm 9.375 lao động. Trong 10 tháng đầu năm 2017, đã có 291.250 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 94,4% dự toán thu; 10.187 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 76,52% dự toán thu, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Tuy nhiên, tính đến ngày 31/10/2017 trên địa bàn tỉnh vẫn còn 3.847/4.145 doanh nghiệp còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN với số tiền là hơn 311,247 tỷ đồng. Trong đó có 75 doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN qua nhiều năm với số tiền là 133 tỷ đồng. Nguyên nhân do một số đơn vị sử dụng lao động thực hiện chưa nghiêm túc chế độ, chính sách pháp luật về BHXH. Đặc biệt, chế tài xử phạt các đơn vị vi phạm pháp luật về BHXH chưa đủ sức răn đe để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn cho biết thêm, trong thời gian qua việc triển khai pháp luật về BHXH tại địa phương đã được các cấp, các ngành trong tỉnh hết sức quan tâm và thực hiện có hiệu quả; bảo vệ thiết thực được quyền lợi của người lao động. Đồng chí mong muốn, đoàn công tác sẽ có kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền xem xét nghiên cứu bổ sung những chính sách mới trong luật BHXH cho phù hợp với tình hình mới, như: tăng tính hấp dẫn với loại hình bảo hiểm tự nguyện; giãn nợ hoặc không tính lãi đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn còn nợ đọng BHXH để doanh nghiệp trả nợ dần; sửa đổi chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động theo hướng có thể nghỉ 1/2 ngày để phù hợp thực tế…

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN Mai Đức Chính phát biểu tại Hội nghị.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN Mai Đức Chính cảm ơn lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn công tác. Đồng chí cũng đánh giá cao sự quan tâm của cả hệ thống chính trị tỉnh cùng vào cuộc để thực hiện pháp luật về BHXH, bảo vệ quyền lợi người lao động dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra tình trạng nợ đọng BHXH tại địa phương còn lớn, công tác kiểm tra, xử phạt ít; tính hiệu quả của công tác phối hợp giữa các ngành chưa mang lại hiệu quả cao… Đồng chí đề nghị tỉnh cần thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về BHXH đến người lao động; sớm giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH trong các đơn vị sự nghiệp; các ngành cần có tham mưu thiết thực với UBND tỉnh, Tỉnh ủy về việc thực hiện pháp luật BHXH. Về các kiến nghị của địa phương, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN Mai Đức Chính thay mặt đoàn công tác sẽ tổng hợp, ghi nhận và báo cáo về các ngành chức năng liên quan xem xét, giải quyết.