Để chia sẻ niềm vui với giáo phận Thanh Hóa trong dịp đại lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập, được sự đồng ý của Bản quyền hai giáo phận, Ban Văn hóa thể thao giáo phận Vinh đã mời linh mục đoàn Thanh Hóa vào giáo phận Vinh giao lưu bóng đá. Đây cũng là dịp để anh em linh mục Vinh và Thanh Hóa gặp gỡ, cùng nhau ôn lại nhiều kỷ niệm một thời đèn sách dưới mái trường Đại chủng viện Vinh Thanh.

 

Phái đoàn Thanh Hóa chào hỏi giáo xứ chủ nhà – Xuân Phong

Sau đại lễ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 80 năm, buổi chiều cùng ngày 07.05.2012, tại sân vận động Mai Xuân Dương, linh mục đoàn Thanh Hóa đã có buổi tập nhẹ cùng các cầu thủ của đội bóng giáo xứ Chính Tòa để chuẩn bị cho cuộc giao lưu vào ngày mai 08/05/2012. Các cầu thủ “linh mục” ra sân đã bước vào lứa tuổi U35, U40, với mái tóc chuyển màu, bước chân cũng không còn săn chắc như xưa. Nhưng niềm khát khao với môn thể thao vua thì vẫn còn hăng say như thời trai trẻ.

 

Giờ đã điểm. Khán giả chật kín khán đài

16 giờ chiều, sân vận động Mai Xuân Dương vẫn còn gay gắt với cái nắng hè bỏng rát. Hai đội ra sân trong hai sắc áo: Áo đỏ  là màu áo của Linh mục đoàn Thanh Hóa, sắc vàng là màu của đội bóng Chính Tòa. Trên sân cỏ thì không còn khoảng cách “cha – con”, không còn khoảng cách về tuổi tác. Ở đó là tinh thần thể thao được thể hiện hết mình.

 

Cầu thủ hai đội 

Vì lâu ngày mới vận động, nên các cha có phần nào đuối sức. Nhưng vì đây là trận khởi động, chuẩn bị cho trận đấu quan trọng vào ngày hôm sau nên các cha cũng không dùng hết sức. Sau trận đấu, cả đội ngồi lại với nhau, hội ý, sắp xếp lại đội hình, phương án thi đấu cho hợp lý.

8 giờ sáng ngày 08/05/2012, đội bóng linh mục đoàn Thanh Hóa lên đường vào giáo xứ Xuân Phong, giáo phận Vinh (Xuân Trường – Diễn Châu – Nghệ An).

 

 

Chủ chăn 2 giáo phận hội ngộ

Hai vị Chủ chăn chia sẻ với các cầu thủ và mọi người

 

Nụ cười của Đức cha già Phaolô Maria

Giáo phận Vinh và giáo phận Thanh Hóa là hai giáo phận có mối quan hệ đặc biệt. Không chỉ ráp gianh về mặt địa lý, linh mục đoàn hai giáo phận hầu như đều trưởng thành từ một mái trường chung – Đại chủng viện Vinh Thanh. Vì vậy, tất cả đều như anh em, đều là bạn hữu.

Nghi thức khai mạc

Đến với giáo xứ Xuân Phong, trời đã về trưa. Đây là một xứ biển, ngôi thánh đường to lớn hướng mình về với khơi xa. Đoàn được cha xứ Xuân Phong đón tiếp một cách nồng hậu. Rất nhiều cha trong đội bóng Thanh Hóa học cùng một lớp với cha xứ. Cho nên, không chỉ là những cái bắt tay xã giao mà còn những cử chỉ và những lời nói thân tình. Cũng vì có những dịp như thế này mà anh em được dịp hội ngộ, thăm hỏi và nhìn thấy sự trưởng thành của nhau. Mới ngày nào còn là những thầy gầy gò, âu lo nhưng nhiệt huyết. Bây giờ tất cả đã là cụ, là cha, mái tóc đã điểm thêm sợi màu, bước chân cũng bớt phần nhanh nhẹn.

 

Quý Đức cha theo dõi trận đấu

Đội bóng quê nhà nghỉ ngơi lấy lại sức sau chuyến đi, để trận đấu bóng giao hữu buổi chiều được tốt đẹp.

 

So tài…

Trận đấu diễn ra tại sân vận động huyện Diễn Châu, nằm ngay sát cạnh bờ biển. Rất đông giáo dân trong và ngoài xứ Xuân Phong có mặt tại sân vận động để cổ vũ cho hai đội bóng. Đội bóng Thanh Hóa tuy là khách nhưng cũng có lực lượng cỗ động viên đông đảo. Đó là các bạn sinh viên công giáo Thanh Hóa quê nhà cùng với đội bóng và nhiều giáo dân Chính Tòa theo chân các cha vào với xứ Nghệ.

 

Kịch tính…

Đặc biệt hơn nữa trận đấu hôm nay, như lời Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp “là một trận đấu có một không hai trong lịch sử, bởi có sự hiện diện của ba giám mục : Đức cha già Phaolo Maria Cao Đình Thuyên – nguyên giám mục giáo phận Vinh, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – giám mục giáo phận Thanh hóa và tôi Phaolo Nguyễn Thái Hộp – giám mục của đội bóng chủ nhà. Bên cạnh đó còn có cha Tổng đại diện (Giáo phận Vinh – PV), đông đảo quý linh mục đến từ bốn tỉnh Thanh – Nghệ – Tĩnh – Bình…”. Và bằng cách nói dỉ dỏm ngài chúc cho cầu thủ hai đội thi đấu hết mình “không phải vì màu áo Thanh – Nghệ mà vì mầu áo của tình huynh đệ, tình hiệp thông giữa linh mục đoàn hai giáo phận Vinh và Thanh hóa…”.

 

Để đáp lại thịnh tình của giáo phận Vinh, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh nói lên lời cảm ơn quý Đức cha, quý cha đã có sáng kiến tổ chức trận bóng đá giao hữu và “đây chỉ là trận lượt đi và là trận đấu mở đầu cho các hoạt động thể thao giữa hai giáo phận… trong thời gian tới, giáo phận Thanh hóa sẽ mời quý Đức cha, quý cha ra Thanh Hóa thi đấu trận lượt về…”.

 

Kỹ xảo…

15 giờ 30, tiếng nhạc, tiếng kèn vang lên. Hai đội bóng bước ra sân trong hai màu áo: Linh mục đoàn Thanh Hóa áo đỏ, linh mục đoàn Vinh áo trắng. Trên sân bóng bây giờ “tạm gác lại” các danh từ “thợ gặt, chủ chiên, linh mục”, mà chỉ còn là các vận động viên, các cầu thủ. Trong trang phục thể thao, các cha trông hoàn toàn khác, mới lạ và khỏe khoắn.

 

Nhanh nhẹn…

Sau tiếng còi, trận đấu được bắt đầu. Tiếng cổ vũ cũng vang lên sôi động. So về mặt con số, cổ động viên Thanh Hóa ít hơn nhiều so với chủ nhà. Tuy nhiên, sức trẻ và sự nhiệt tình của các bạn sinh viên đã làm cho khán đài cuồn nhiệt với các băng reo : “Vinh – Thanh một nhà”, “Vinh – Thanh cố lên”, “Thanh Hóa vô địch”, “Vinh vô địch”, “các cha cố lên”…Tiếng ca, tiếng hát, tiếng hò, cờ vàng trắng phất phới tung bay…đã làm sôi động cả một góc sân vận động huyện Diễn Châu.

 

Dũng mãnh…


Hiệp 1, diễn ra thật sôi động, do ngược hướng gió và phần nào chưa quen với địa hình, nên kết quả tạm nghiêng về phía linh mục đoàn Vinh với tỷ số 1-0.

Giờ nghỉ giữa hiệp, Đức cha Phaolo và Đức cha Giuse ra tận sân bóng bắt tay các cầu thủ, động viên tinh thần thi đấu, khích lệ ý chí mạnh mẽ để vùng lên.

 

Reo hò…

Hiệp 2, đổi sân. Hướng gió trở nên thuận lợi hơn đối với linh mục đoàn Thanh Hóa. Ý chí cũng trở nên mạnh mẽ hơn. Mồ hôi thấm ướt mặt và quần áo các cha. Đâu có hề gì, thể thao là thế. Có cha còn bị xây xớt, bị thâm tím do va chạm, do bị ngã…vẫn phăng  phăng đuổi theo trái bóng tròn. Nhiều pha xút bóng hụt của các cha làm cho khán giả cười ngả nghiên, nhưng vẫn không thiếu những pha gây cấn và hồi hộp. Trên khán đài, liên tục những tràng vỗ tay và những tiếng cỗ vũ “các cha cố lên… cố lên…”.

 

Nguy hiểm…

Nhờ quyết tâm và tinh thần đồng đội, linh mục đoàn Thanh Hóa cũng đã đưa bóng vào lưới đội chủ nhà. Cũng không biết bao nhiêu là những phen đưa bóng nguy hiểm, những pha khiến người xem hồi hộp, nín thở. Cái hay của môn thể thao vua có lẽ là thế.

Trận đấu kết thúc với tỉ số hòa 1-1. Một con số đẹp và vừa lòng tất cả. Chắc chắn sẽ còn những tiếc nuối nhưng với những gì các cha đã làm được, đã cho khán giả thấy một nét khác của đời linh mục.


Ăn mừng…

Sau trận đấu, cầu thủ hai bên bắt tay chúc mừng nhau. Nắng đã tắt và gió biển mang theo hơi nước làm mát cho mọi người, và đặc biệt là các cầu thủ thân yêu.

 

Vinh – Thanh một nhà

Một ngày ý nghĩa, một trận đấu bóng đẹp và tràn đầy tiếng cười. Hi vọng rằng sợi dây nối kết của hai giáo phận sẽ luôn vững bền như thế, luôn đẹp và chan chứa như lúc này đây. Cảm ơn giáo phận Vinh vì lời mời thân ái, sự đón tiếp nhiệt tình. Cảm ơn linh mục đoàn hai giáo phận cố gắng và quyết tâm hết mình vì màu cờ sắc áo. Và cuối cùng, hi vọng sẽ có thêm nhiều hoạt động giao lưu tầm giáo phận như thế này nữa, để củng cố, để bắt tay, để mở rộng vòng nối kết của người Kitô hữu…