Hệ thống này hoạt động bằng cách xác định vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng ẩn nấp trong cơ thể, từ đó gửi đội quân của mình – các tế bào bạch cầu – để tiêu diệt những kẻ xâm lược và các mô mà chúng lây nhiễm. Dưới đây là 10 sự thật đáng ngạc nhiên về hệ miễn dịch mà có thể bạn không biết.

Hệ miễn dịch của bạn đôi khi sẽ tấn công lại chính bạn

Hệ miễn dịch của bạn có nhiệm vụ bảo vệ bạn, điều này ai cũng biết rõ, nhưng đôi khi, hệ miễn dịch của bạn sẽ tấn công lại chính bạn. Đó là trường hợp của các bệnh tự miễn, các tế bào bạch cầu trong cơ thể không thể phân biệt giữa mầm bệnh và các tế bào bình thường, tạo ra những phản ứng phá hủy các mô khỏe mạnh. Có khoảng hơn 80 loại bệnh tự miễn khác nhau, nhưng điển hình là viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến và bệnh Crohn.

Hệ miễn dịch của bạn sẽ yếu đi nếu bạn thiếu ngủ

Hệ miễn dịch khỏe mạnh là rất quan trọng với bất cứ ai trong chúng ta. Một số nghiên cứu trong vài thập kỷ qua đã cho thầy thiếu ngủ làm suy giảm khả năng chống lại bệnh tật của hệ miễn dịch, thiếu ngủ làm giảm sự tăng sinh của các tế bào lympho T và giảm tổng lượng tế bào miễn dịch tự nhiên. Trong một nghiên cứu năm 2012 của tạp chí SLEEP, kết quả cho thấy vaccin thậm chí kém hiệu quả đối với những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm (đối chứng với những người nghỉ ngơi cả đêm).

Vi khuẩn đường ruột là chìa khóa của một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Cơ thể con người là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi khuẩn, không phải mọi vi khuẩn đều là có hại. Trong đường tiêu hóa, vi khuẩn có lợi giúp tiêu hóa, tổng hợp vitamin B và K. Vi khuẩn có lợi ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào rễ trong các mô và biểu mô, niêm mạc của chúng ta. Các vi khuẩn có lợi này huấn luyện hệ thống miễn dịch phân biệt rõ hơn giữa mầm bệnh gây bệnh và kháng nguyên vô hại, từ đó giúp ngăn ngừa sự phát triển của dị ứng. Tương tự như vậy, vi khuẩn có lợi ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của hệ miễn dịch với các kháng nguyên, có khả năng giúp ngăn ngừa các bệnh tự miễn. Các vi khuẩn này cũng tạo ra các kháng thể hữu ích và kích hoạt sự biểu hiện của protein đường ruột, khiến hệ thống miễn dịch sửa chữa các tổn thương từ bên trong.

Ánh nắng mặt trời có thể có hại hoặc có lợi với hệ thống miễn dịch

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời – cụ thể là tia cực tím – có thể ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch với các tác nhân vi khuẩn, virus và nấm. Để ngăn hệ miễn dịch của con người, các nhà khoa học chỉ cần dùng 30%-50% liều UVR cần thiết để gây cháy nắng! Tuy nhiên, ánh sáng mặt trời khiến cơ thể sản xuất vitamin D. Vitamin D thúc đẩy sản xuất các peptide chống lại vi khuẩn trên da – hợp chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi những nhiễm trùng mới.

Căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn

Stress – Căng thẳng là nguyên nhân dẫn đến tăng nồng độ cortisol trong máu, đây là một hormon steroid rất quan trọng với cơ thể, nhưng nếu quá nhiều sẽ gây ra một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm suy giảm khả năng miễn dịch.

Vắc xin đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục hệ thống miễn dịch

Vắc xin hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại kẻ xâm lược ngoại lai, mà không hề lây nhiễm cho người bệnh. Kết quả là, khi cơ thể gặp tác nhân đó trong tương lai, nó biết làm cách nào để chống lại tác nhân đó. Vắc xin sử dụng 1 phần duy nhất của mầm bệnh, để dễ hình dung nếu coi mầm bệnh là 1 con voi thì vắc xin chỉ sử dụng 1 cái tai của nó, nhưng vẫn giúp cơ thể nhận diện và tìm ra cách đối phó nếu lần sau gặp phải, và dĩ nhiên 1 phần của mầm bệnh, 1 cái tai của con voi không bao giờ làm bạn mắc bệnh!

Quá sạch sẽ gây cản trở sự phát triển của hệ thống miễn dịch

Làm sạch và khử trùng luôn là cách tốt nhất giúp bạn tránh nhiễm trùng, nhưng nếu quá sạch thì không hẳn đã là tốt cho hệ miễn dịch của bạn. Khi bạn quá sạch, đồng nghĩa với việc giảm thiểu quá nhiều mầm bệnh đến từ bên ngoài, sẽ làm giảm thiểu khả năng phát triển của hệ thống miễn dịch, cơ thể chúng ta đã không có cơ hội để phát triển các kháng thể thích hợp chống lại các tác nhân bên ngoài. Có nhiều người bị ám ảnh bởi về việc sạch sẽ, họ muốn tránh tất cả các mầm bệnh ngoại lai, điều này về lâu dài không có lợi cho chính họ, bởi hệ miễn dịch cũng như hệ thống quân đội của 1 quốc gia, muốn tinh nhuệ thì cần có cơ hội rèn luyện thường xuyên. Lời khuyên của chuyên gia là, bạn nên sống 1 cuộc sống bình thường,trừ khi ở gần những người đang mắc bệnh hoặc khu vực có nhiều mầm bệnh (vùng dịch, bệnh viện…)

Các triệu chứng bệnh thường gặp như ho, sốt, sổ mũi, nghẹt mũi….đôi khi là kết quả của hệ thống miễn dịch đang làm việc

Bạn thường nghe nói rằng vi khuẩn, virus, nấm là nguyên nhân gây ra các triệu chứng bệnh, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Các triệu chứng bệnh đôi khi xảy ra do hệ thống miễn dịch của bạn đang phản ứng với các vi sinh vật. Ví dụ với trường hợp cảm lạnh thông thường, virus xâm nhập vào các tế bào biểu mô trong đường hô hấp trên của bạn. Hệ miễn dịch tiết ra histamin làm giãn mạch máu và tăng tính thấm, cho phép protein và tế bào bạch cầu đến các biểu mô bị nhiễm bệnh. Nhưng đồng thời histamin làm các khoang mũi của bạn nghẹt.