Hàng trăm hộ dân thuộc các thôn Nội 1, Nội 2, Nội 3 (xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, Thanh Hoá) đã lập lán chặn xe chở rác nhằm phản đối tình trạng ô nhiễm tại bãi rác núi Luỹ. Người dân cho rằng, tình trạng ô nhiễm tại bãi rác này đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất cũng như cuộc sống của mình…

Chặn xe chở rác vào bãi

Để phản đối tình trạng bãi rác gây ô nhiễm, người dân xã Nga Giáp đã dựng lều chặn xe chở rác không cho vào bãi đổ, đồng thời yêu cầu chính quyền xã, huyện sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm thực trạng ô nhiễm trên. Nguyên nhân khiến người dân bức xúc ngoài tình trạng quá tải và gây ô nhiễm của bãi rác thì họ cho rằng, phía đơn vị quản lý bãi rác này còn tiếp nhận rác thải từ các nơi khác về đổ nhằm thu lợi. Việc làm trên khiến “núi rác” vốn đã quá tải lại càng phình to hơn, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra, thời gian gần đây, do tình trạng đốt rác gây khói bụi, ô nhiễm tràn vào khu dân cư khiến người dân không khỏi bất bình.

Bà Nguyễn Thị Lự (thôn Nội 1) cho biết, từ khi bãi rác đi vào hoạt động, không chỉ bốc mùi hôi thối mà nước trong bãi rác chảy ra kênh mương đen ngòm, gây ô nhiễm nghiêm trọng đến bầu không khí cũng như nguồn nước ngầm mà nhân dân xung quanh đang sử dụng. Không dừng lại ở đó, nhiều diện tích đất vốn là “đồng xôi, ruộng mật” vì bãi rác mà nay trở thành bãi hoang. Cũng theo bà Lự, vị trí mảnh đất gia đình bà đang sinh sống chỉ cách bãi rác chừng 300m nên việc phải ngửi mùi hôi thối từ bãi rác là thường xuyên. Nhất là những hôm trời nắng to, mùi hôi lại càng nồng nặc, không khí nặng mùi nhớp nháp, khiến cuộc sống của gia đình không lúc nào được thoải mái.

Cùng chung cảnh hứng chịu ô nhiễm từ bãi rác, gia đình ông Mai Xuân Hùng cho biết: “Kể từ khi bãi rác hoạt động, người dân phải ăn chung, ngủ chung với ruồi nhặng, mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác. Ngày nắng thì mùi hôi thối, mùa mưa nước thải tràn chảy ra kênh đổ vào đồng ruộng ô nhiễm, ăn không dám ăn, ngủ không tròn giấc. Trước tình trạng trên, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh việc quá tải của bãi rác, cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường lên các cấp ngành chức năng huyện nhưng vẫn chưa được giải quyết”.

Ô nhiễm là không tránh khỏi?

Huyện Nga Sơn, Thanh Hóa: Người dân lập lán chặn xe chở rác - Ảnh 2

Bãi rác gây ô nhiễm.

Được biết, bãi rác Nga Giáp được hình thành từ năm 2010 do UBND huyện Nga Sơn quy hoạch và giao cho Công ty môi trường Nga Sơn quản lý. Đây là nơi tập kết rác của 27 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trung bình mỗi ngày có trên 160 tấn rác thải được tập kết tại đây. Điều đáng nói, Công ty môi trường Nga Sơn ký hợp đồng với UBND huyện xử lý rác thải theo hình thức chôn lấp nên xảy ra tình trạng quá tải. Việc quá tải của bãi rác không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Làm việc với PV, ông Trương Văn Thông – Giám đốc Công ty môi trường Nga Sơn phủ nhận việc tiếp nhận rác từ bên ngoài huyện. Theo lý giải của ông Thông: “Hiện bãi rác không có người trông coi dẫn tới tình trạng nhiều đơn vị đổ trộm, chủ yếu rác thải từ xây dựng, đến rác công nghiệp, sinh hoạt”. Ông Thông dẫn chứng bằng việc, có những nhà máy hoạt động ở khu vực lân cận mặc dù không hợp đồng với Công ty môi trường Nga Sơn nhưng vẫn đổ rác vào bãi. Mặc dù Công ty đã đề nghị mãi nhưng cũng không giải quyết. Ông Thông cho rằng, khi xe chở rác qua khu dân cư để vào bãi nên có ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Với tần suất mỗi ngày công ty chở 15 -17 xe rác vào bãi nên khó mà tránh được mùi hôi thối.

“Tới đây, Công ty môi trường Nga Sơn sẽ làm con đường vành đai, tránh việc vận chuyển rác qua khu dân cư như vậy sẽ giảm thiểu một phần những bức xúc của nhân dân. Riêng với hình thức xử lý, chúng tôi đã mua một cái máy chuyên dụng với trị giá gần 1 tỷ đồng để múc rác. Để có thể xử lý triệt để thì phải triển khai một nhà máy xử lý rác với công nghệ hiện đại, chứ hình thức hiện tại thì không ăn thua và không tránh khỏi ô nhiễm”, ông Thông nói.

Được biết, sau khi người dân xã Nga Giáp lập lán chặn xe chở rác vào khu xử lý, Phòng TN&MT, UBND huyện Nga Sơn đã phối hợp cùng Công an huyện và các Ban, ngành đoàn thể thuộc UBND xã Nga Giáp có mặt tại hiện trường vận động người dân trở về nhà.

Trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng từ bãi rác, ông Nguyễn Hữu Thận – Chủ tịch UBND xã Nga Giáp nói: “Việc đốt rác tại bãi đã làm mùi hôi thối phát tán ra các khu dân cư khiến người dân bức xúc. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, bãi rác tại thung lũng núi Lũy đã gây ảnh hưởng đến khoảng gần 500 hộ dân thuộc 3 thôn (Nội 1, Nội 2, Nội 3) với hơn 1.500 nhân khẩu”.

Ngọc Hưng