Trong tình hình kinh tế – xã hội trong nước và khu vực đang có xu hướng phục hồi chậm, 11 tháng qua, được sự giúp đỡ quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các cấp ban ngành, sự chỉ đạo nhất quán, quyết liệt cấp lãnh đạo huyện, sự đồng lòng cố gắng của toàn dân trong toàn huyện, huyện Nga Sơn đã xuất sắc hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, vượt chỉ tiêu ở một số nội dung. Công tác đẩy mạnh nông thôn mới thu được những kết quả khả quan, làm thay đổi đáng kể diện mạo của huyện. 

nga sơn

Nga Sơn là vùng đất nằm sát biển, cách thành phố Thanh Hoá 40km về hướng Ðông Bắc. Địa danh Nga Sơn gắn liền với tích Từ Thức gặp tiên, sự tích quả dưa hấu với Mai An Tiêm, khởi nghĩa Ba Đình và chiếu cói. Với đường bờ biển dài 20 km, Nga Sơn có vùng triều màu mỡ, thuận lợi phát triển nông nghiệp với một số loại cây trồng, đặc biệt ở đây còn nổi tiếng với “cói Nga Sơn” – niềm kiêu hãnh của vùng quê này.

Huyện Nga Sơn

Trong năm 2016, tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 13,5%, cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng tích cực, tỷ trọng nông nghiệp giảm 0,5% còn 31%, công nghiệp – xây dựng chiếm 39,7% tăng 0,4% còn dịch vụ, thương mại chiếm 29,3% tăng 0,1% so với cùng kỳ.

Sản xuất nông nghiệp đạt năng suất cao, năng suất lúa cả năm đạt 60,1 tạ/ha, sản lượng đat 56.696 tấn. Chăn nuôi tiếp tục phát triển ổn định, tổng đàn gia súc, gia cầm sản lượng thịt đều tăng. Ở đây, cây lúa và cây cói được coi là hai chân trụ đảm bảo ổn định về an ninh lương thực và tạo bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Người dân Nga Sơn không đơn thuần chỉ dệt chiếu cói, nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ với những nét hoạ tiết, văn hoa khác nhau dành cho xuất khẩu. Những tấm thảm lót sàn, chiếu xe đan, làn, dép đi trong nhà, đồ dùng trang trí,… đã có mặt tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Những năm gần đây, người dân đã biết áp dụng những tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào trồng cói nên đã tạo được giống mới có thể chịu mặn, chịu chua, cho năng suất cao, chất lượng đảm bảo về độ dai, bền và độ dài (trên 2m).

Cói Nga Sơn

Ngoài ra, việc nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thuỷ, hải sản cũng phát triển mạnh, tổng sản lượng thủy sản khai thác và nuôi trồng ước đạt 6.972 tấn, tăng 1,8% so với cùng kỳ.

Gần đây nhất, cả huyện Nga Sơn đang tiến hành gieo trồng vụ đông, tính đến đầu tháng 12/2016, toàn huyện Nga Sơn đã gieo trồng được 1.750 ha cây trồng vụ đông. Trong đó, lạc 394 ha, ngô 189 ha, khoai tây 170 ha, hành 210, rau, đậu các loại 702 ha…. Những năm trở lại đây, sản xuất vụ đông đã có những chuyển biến tích cực, lãnh đạo huyện Nga Sơn luôn quan tâm sát sao, hỗ trợ khó khăn. Năm nay, UBND huyện Nga Sơn đã chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động bà con nhân dân lựa chọn cây rau màu phù hợp, chăm sóc đúng kỹ thuật; phối hợp với các đơn vị, cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho người dân. Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế đất đai và lao động của từng địa phương, huyện đã tiến hành quy hoạch các vùng chuyên canh phù hợp với từng cánh đồng, từng loại giống. Để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho người dân, UBND huyện đã có nhiều nỗ lực trong việc tìm kiếm, liên kết với các đơn vị, công ty để triển khai trồng và bao tiêu sản phẩm các loại rau an toàn tại địa phương và có được kết quả bước đầu.

Công tác xây dựng nông thôn mới được UBND huyện Nga Sơn quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Đến nay bình quân toàn huyện Nga Sơn đạt 15,04 tiêu chí, đã có 7 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã Nga Trung, Nga Phú đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Huyện đã huy động được hơn 458 triệu tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Huyện Nga Sơn đã triển khai xây mới và nâng cấp 5,92km đường liên thôn; 12km đường ngõ xóm; gần 31km đường giao thông nội đồng; nâng cấp, xây dựng các công trình công cộng như: trường học, trạm y tế, nhà văn hóa và khu thể thao thôn…. Kiên cố hóa và sửa chữa 9,52km kênh mương nội đồng; 4 trạm biến áp; 2km đường dây cao thế; 3,8km đường dây hạ thế; nâng cấp 1 chợ, hoàn thiện; xây mới và nâng cấp 625 nhà ở dân cư và 543 công trình nhà vệ sinh, nước sinh hoạt, 472 hộ chỉnh trang cổng tường rào, cải tạo vườn tạp.

Một góc đổi mới tại thị trấn Nga Sơn

Ngành giáo dục và đào tạo tập trung chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ các năm học, chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục, phối hợp tổ chức tốt kỳ thi THPT Quốc gia, thi tuyến sinh đầu cấp năm học 2015 – 2016. Kết quả năm học 2015 – 2016 đạt khá toàn diện, chất lượng phổ cấp giáo dục được giữ vững. Trong năm, huyện có 3 học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia, là năm có số học sinh đạt giả quốc gia cao nhất tính đến nay. Lĩnh vực y tế, anh ninh – quốc phòng đều đạt được những thành tích đáng kể. Chính sách an sinh xã hội kịp thời, cải thiện và nâng cao đời sống của người dân.

Các hoạt động văn hóa, thông tin tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, Nghị quyết Đại hội, Đảng các cấp, bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Vừa qua, ngày 25/11/2016, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Nga Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm khởi nghĩa Ba Đình (1886 – 2016) và 70 năm thành lập Đảng bộ huyện Nga Sơn (1946 – 2016). Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Nga Sơn còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: Hội thảo về truyền thống lịch sử Ba Đình; cuộc thi tìm hiểu 130 năm khởi nghĩa Ba Đình; hội trại các làng văn hóa 27 xã, thị trấn; biểu diễn kịch “Trống trận Ba Đình”. Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đã trao tặng Đảng bộ và nhân dân huyện Nga Sơn bức trướng mang dòng chữ: “Phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, sáng tạo, Xây dựng Nga Sơn trở thành huyện nông thôn mới trước năm 2020”.

Tại Nga Sơn tuy còn đang gặp nhiều khó khăn do cơ sở vật chất vẫn đang còn thiếu thốn đủ bề, tình trạng kinh tế chung của thế giới, song với sự đồng lòng của toàn dân cùng những giải pháp kịp thời, quyết liệt từ ban lãnh đạo, tin tưởng rằng, trong tương lai huyện Nga Sơn sẽ ngày càng giàu đẹp, văn minh, trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020; góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước, theo mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”./.