Theo báo cáo từ UBND huyện Cẩm Thủy, do ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, một số nơi đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất, nhiều công trình bị ảnh hưởng hư hại. Cụ thể đã có 4 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 31 phòng học bị ngập và sập, 3 phòng khám và trạm y tế bị ngập; hàng nghìn ha diện tích nông, lâm nghiệp bị thiệt hại, 1.175 con gia súc và 17.850 con gia cầm bị chết; hàng loạt các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ, liên xã, đường kè, kênh mương bị ảnh hưởng, hư hại… Không có thiệt hại về người; tổng kinh phí thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền cùng đoàn công tác

kiểm tra tình trạng sạt lở hạ tầng giao thông sau lũ lụt tại xã Cẩm Sơn.

Sau khi đi thị sát một số xã bị thiệt hại nặng trong đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn huyện và nghe ý kiến, báo cáo của huyện Cẩm Thủy cũng như của các ngành; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền ghi nhận những nỗ lực của địa phương cũng như của các cấp, các ngành đã chung sức đối phó, thực hiện triệt để theo phương châm "4 tại chỗ", hạn chế tối đa thiệt hại về người và của trong đợt mưa lũ vừa qua.

Đồng chí nhấn manh, đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của trên địa bàn tỉnh, trong đó có huyện Cẩm Thủy. Vì vậy, trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu địa phương cần tập trung nhân, vật lực dọn dẹp vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, làm sạch nguồn nước; tránh không để xảy ra dịch bệnh sau lũ. Quan tâm đến các hộ dân bị ngập lụt, xem xét các phương án hỗ trợ để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Khôi phục sản xuất nông nghiệp, tiếp tục gieo trồng lại vụ Đông với những cây trồng chủ lực của địa phương như cây ngô, ớt và ràu mầu. Về chăn nuôi, tổ chức dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, phát triển lại đàn gia súc, gia cầm; trong đó chú trọng phát triển mạnh chăn nuôi bò theo mô hình hộ gia đình.

Các ngành Giáo dục, Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan phối hợp với huyện Cẩm Thủy nhanh chóng khắc phục sữa chữa lại hệ thống hạ tầng giao thông và hệ thống trường, lớp học để đảm bảo an toàn giao thông cũng như ổn định lại việc học tập cho học sinh các cấp.

Về các kiến nghị của huyện Cẩm Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đồng thuận về mặt chủ trương và giao các ngành liên quan tập hợp, nghiên cứu; báo cáo lại UBND tỉnh xem xét giải quyết.