Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Thọ Xuân, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ chiều ngày 09/10/2017 đến 8h00 ngày 11/10/2017 trên địa bàn huyện Thọ Xuân xuất hiện nhiều đợt mưa lớn kéo dài. Tổng lưu lượng mưa tính từ 14h00 ngày 09/10/2017 đến nay (8h00 ngày 11/10/2017) là 175mm. Trong đêm ngày 10/10/2017, hồ chứa nước Cửa Đặt liên tục xả lũ với lưu lượng từ 1.600-3.800m3. Đến 6h ngày 11/10/2017 mực nước tại hạ lưu Bái Thượng là 19.57m, trên báo động III là 1,57m; mực nước sông Chu tại Xuân Khánh là 9.67m, trên báo động I là 0.67m. Mực nước trên sông Cầu Chày, tại xã Xuân Vinh 8,75m (trên báo động I là 0.75m).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn chỉ đạo công tác ứng phó với mưa, lũ tại huyện Thọ Xuân.

Mực nước trên các sông tiếp tục dâng cao gây ngập úng trên diện rộng và một số vị trí đê bị sạt lở, vỡ kênh mương gây ảnh hưởng đến việc đi lại và sản xuất của nhân dân. Cụ thể, tại xã Xuân Thiên, tuyến kênh chính Nam (thuộc dự án Kênh tưới Bắc sông Chu – Nam sông Mã) mực nước dâng cao đột ngột, dòng chảy mạnh, gây vở bờ kênh tại 2 đoạn (một đoạn khoảng 10m và một đoạn khoảng 20m) thuộc thôn Đồng Cổ, xã Xuân Thiên. Tại xã Thọ Trường, tuyến đê Tả sông Chu đoạn từ K17+245 – K17+332 bị sạt mái đê phía sông dài 87m.

Trước tình hình diễn biến mưa, lũ còn phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn đã chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường các địa điểm sạt lở, hư hại; đồng chí yêu cầu huyện Thọ Xuân tăng cường cán bộ, nhân lực và phương tiện theo tinh thần 4 tại chỗ để xử lý các tình huống. Tại các vị trí bị sạt, lực lượng dân quân tự vệ và các đơn vị quân đội trên địa bàn huyện cần tiếp tục thả rọ đá hộ chân đê với khối lượng đảm bảo.

Với tình hình mực nước liên tục dâng cao, đồng chí nhấn mạnh, huyện Thọ Xuân cần báo cáo thường xuyên với Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để có giải pháp xử lý hiệu quả. Địa phương cũng cần tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tại các thôn, xã để kịp thời gia cố đê phía đồng bằng, mở rộng thân đê. Khẩn trương huy động vật tư đến các điểm xung yếu khác trên dọc tuyến sông Chu để kịp thời ứng phó với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Một số khu vực dân cư ven sông trên địa bàn huyện Thọ Xuân

bị ảnh hưởng nặng nề do mưa, lũ lớn kéo dài.

Khẳng định diễn biến của mưa lũ là hết sức phức tạp, vì vậy việc chủ động triển khai các biện pháp đối phó là hết sức cần thiết và cần được thực hiện nghiêm túc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn yêu cầu huyện Thọ Xuân cần tập trung theo dõi sát để thực hiện công tác di dân kịp thời, đặc biệt quản lý chặt số phương tiện và người dân sinh sống trên sông. Đối với các đơn vị thủy nông và đơn vị thi công kênh chính Nam thuộc dự án Bắc sông Chu – Nam sông Mã cần theo dõi lượng mưa, tích cực thực hiện tháo nước trên kênh và mặt ruộng để đảm bảo an toàn cho công trình cũng như sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Ngay trong thời điểm này, các địa phương phải thành lập lực lượng cứu hộ tại chỗ để sẵn sàng ứng cứu, triển khai các phương án phòng chống với diễn biến của mưa bão đạt kết quả cao.