Sốc! Rụng tóc có thể là cảnh báo của bệnh lý nguy hiểm?

Rụng tóc nhiều có phải vấn đề bệnh lý?

Rụng tóc nhiều có phải vấn đề bệnh lý?

Rụng tóc thường xuyên có thể liên quan đến các bệnh lý như sau:

Các bệnh lý rối loạn hệ thống miễn dịch: Các bệnh lý rối loạn miễn dịch ảnh hưởng đến khả năng nhận biết tế bào lạ của các thế bào kháng thể. Cơ thể có thể bị nhầm lẫn các nang tóc với các tác nhân lạ xâm nhập, từ đó kích thích cơ thể đào thải các tế bào nang tóc. Và tóc sẽ rụng nhiều hơn do các tế bào mầm tóc bị hủy sớm hơn bình thường.

Bệnh viêm nhiễm da đầu: Nấm da đầu hoặc các bệnh lý viêm nhiễm da đầu lan toàn da đầu, khiến cho tế bào tóc trở nên yếu ớt và dễ rụng. Nhiều trường hợp nấm lan rộng toàn da đầu, khiến cho tóc bị rụng thành từng mảng lớn, khó mọc lại và dẫn đến hói đầu.

Hội chứng buồng trứng đa nang: Hội chứng này làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, làm Hormone Testosterone tăng nhanh. Các Hormon này tuy làm cho các vùng lông khác trong cơ thể mọc nhanh hơn, nhưng cũng đồng thời làm quá trình rụng tóc diễn ra thường xuyên hơn.

Bệnh thiếu máu, thiếu chất: Một dấu hiệu điển hình thường thấy ở những người có chế độ ăn nghèo nàn, thiếu chất và những người bị thiếu máu đó là tình trạng rụng tóc thường xuyên. Thông thường, để có một mái tóc khỏe mạnh thì cần rất nhiều chất dinh dưỡng cho bộ tóc như Protein, Kẽm,… Khi hàm lượng dinh dưỡng thiếu, cộng với việc thiếu máu các tế bào nang tóc, tế bào mầm tóc bị thiếu dưỡng chất, yếu và dễ rụng hơn thông thường. 

Các bệnh tuyến giáp: Khi bị các bệnh tuyến giáp, các Hormon tuyến giáp trở nên mất cân bằng. Từ đó, làm mất cân bằng lượng Hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất cho tóc, khiến tóc mọc ít hơn.

Rụng tóc nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống

Rụng tóc nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống

2.1. Yếu tố ảnh hưởng đến rụng tóc

Hiện tượng rụng tóc chịu ảnh hưởng của các yếu tố sau:

Yếu tố di truyền: Nếu có thành viên trong gia đình có bệnh lý rụng tóc, thì khả năng cao bạn có thể bị bệnh này.

Mất cân bằng về nội tiết: Sự thay đổi, mất cân bằng của các Hormone trong cơ thể có thể dẫn đến một loạt rối loạn trong cơ thể trong đó có rụng tóc. Có thể gây rụng tóc tạm thời hoặc rụng tóc vĩnh viễn. Bao gồm các trường hợp mang thai, mãn kinh, bệnh tuyến giáp,…

Thuốc và các hóa chất tác dụng trên da đầu: Các thuốc điều trị ung thư, trầm cảm, thuốc điều trị các bệnh tim mạch,… Hoặc các loại hóa chất như thuốc nhuộm, thuốc tẩy tóc,… đều có thể gây nên tình trạng rụng tóc, thậm chí là khó phục hồi, không mọc lại.

Căng thẳng, Stress: Tinh thần mệt mỏi, căng thẳng liên tục, hoặc có các cú “sốc”, có thể gây rụng tóc tạm thời.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc

2.2. Rụng tóc có phải do bệnh lý?

Rụng tóc là một hiện tượng thường xuyên gặp phải, có thể rụng tóc do sinh lý thường ngày, do bệnh lý,…

– Rụng tóc sinh lý: Bình thường, trong một chu kỳ sống, một sợi tóc có thể sống từ 8 tháng đến 5 năm tùy từng người. Sau đó, tóc sẽ yếu và rụng dần. Trung bình, mỗi người có thể rụng khoảng 100 sợi tóc/ngày. Sau khi tóc rụng, sẽ dần được mọc trở lại để bù lại lượng tóc đã rụng đi.

– Rụng tóc bệnh lý xảy ra khi lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc, khi đó số tóc rụng lớn hơn 100 sợi mỗi ngày. Rụng tóc bệnh lý chia làm 3 loại:

+ Rụng tóc thành từng vùng, từng mảng trên đầu.

+ Rụng tóc toàn thể (Rụng toàn bộ tóc trên đầu).

+ Rụng tóc (lông) toàn cơ thể.

3. Triệu chứng của rụng tóc

Rụng tóc có thể là tạm thời hoặc kéo dài. Bạn có thể tham khảo các triệu chứng như sau:

– Rụng nhiều hơn 100 sợi tóc/ngày, đặc biệt là rụng nhiều hơn khi gội đầu, chải tóc.

– Tóc con mọc lên yếu hơn, mảnh và xoăn, thậm chí không mọc.

– Tóc rụng thành từng cụm, từng mảng, xuất hiện những mảng hói.

– Hình thành các mảng nóng rát, tóc thưa, các mảng tròn.

4.1. Những kỹ thuật chẩn đoán rụng tóc

Một số phương pháp có thể chẩn đoán rụng tóc như:

– Xét nghiệm máu.

– Sinh thiết da đầu.

Tiến hành thăm khám bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời

Tiến hành thăm khám bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời

4.2. Phương pháp điều trị

Sử dụng thuốc

– Finasteride: Đây là dạng thuốc thường được kê cho nam giới, thuốc có tác dụng làm chậm quá trình rụng tóc, đồng thời có thể kích thích mọc tóc. Thời gian đầu sử dụng có thể làm tóc rụng thêm 

– Minoxidil: Thuốc dùng được cho cả nam và nữ giới, là dạng bọt hoặc dạng lỏng, bôi lên da đầu hàng ngày.

– Một số thuốc khác: Đối với nam giới, có thể sử dụng thuốc Dutasteride. Còn nữ giới có thể dùng thuốc tránh thai và Spironolactone để ngăn ngừa rụng tóc.

Cấy tóc

Kỹ thuật cấy tóc được chỉ định cho những bệnh nhân bị rụng tóc vĩnh viễn không hồi phục. Khi cấy tóc, bác sĩ da liễu sẽ lấy những mảng da đầu có đường kính vài milimet ở vùng quanh đầu bệnh nhân. Sau đó thực hiện cấy nang tóc vào phần hói. Sau khi cấy ghép, bệnh nhân thường được chỉ định dùng thêm Minoxidil để giảm thiểu tình trạng rụng tóc nhanh. Người bệnh có thể tiến hành một hoặc nhiều lần cấy tóc, đem lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, kỹ thuật này thường khá “đắt đỏ” và gây đau đớn, có thể để lại sẹo.

Cấy tóc là một phương pháp hữu hiệu để điều trị rụng tóc

Cấy tóc là một phương pháp hữu hiệu để điều trị rụng tóc

Laser chữa rụng tóc

Đây là một phương pháp mới được nghiên cứu gần đây để điều trị rụng tóc. Liệu pháp này đã được ghi nhận bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về tác dụng ngăn ngừa rụng tóc do di truyền ở cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn nhiều tranh cãi khác nhau, cần được nghiên cứu nhiều hơn.

4.3. Chế độ sinh hoạt

Ngoài việc sử dụng thuốc và phương pháp ngoại khoa, để kết quả của quá trình điều trị có hiệu quả nhất, bệnh nhân nên thay đổi một số thói quen sinh hoạt như:

– Không nên buộc tóc quá chặt hay dùng các loại thuốc tẩy, nhuộm tóc.

– Khi gội đầu hoặc chải tóc, hãy làm một cách nhẹ nhàng và không nên chải tóc khi tóc ướt.

– Hạn chế sấy tóc hay làm khô tóc bằng khăn mà để tóc khô tự nhiên.

– Sử dụng dầu xả để dưỡng tóc.

– Xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Như vậy, rụng tóc là dấu hiệu tổ hợp của nhiều bệnh khác nhau. Bệnh nhân rụng tóc cần được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị hợp lý để bảo vệ mái tóc và sức khỏe của mình.Rụng tóc là bệnh lý thường gặp ở cả nam và nữ giới do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy rụng tóc thường gặp ở những bệnh gì? Nguyên nhân? Cách điều trị hiệu quả?