Sốt xuất huyết ở người lớn: Tất cả những thông tin cần biết

Sốt xuất huyết ở người lớn

Sốt xuất huyết ở người lớn

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi Aedes aegypti (hay còn được gọi là muỗi vằn) lây từ người này sang người khác. Nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Sốt xuất huyết của người lớn thường có những dấu hiệu cảnh báo tương tự như ở trẻ em.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Hiện nay, vào mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 10 dương lịch), sốt xuất huyết đã trở thành nỗi lo ngại của rất nhiều người dân và cả nhân viên ở các cơ sở y tế. Tại sao lại như vậy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết, nó có khác gì so với trẻ em?

Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính được gây ra bởi virus Dengue với trung gian truyền nhiễm là muỗi vằn, xuất hiện phổ biến ở nhiều nước nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sốt xuất huyết Dengue có thể làm cơ thể người bệnh mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đặc biệt đau ở các khớp và cơ. Đã có báo cáo cho thấy nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Vì vậy, cần phải nắm được những thông tin cần thiết để tránh nguy cơ xấu nhất có thể xảy ra.

Nguyên nhân?

Sốt xuất huyết ở người lớn do nguyên nhân chính là virus Dengue. Muỗi vằn là trung gian truyền bệnh nguy hiểm nhất. Sốt xuất huyết có thể lây truyền cho người xung quanh khi muỗi vằn cắn người bệnh và tiếp tục đốt những người khác. 

muỗi vằn - trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết cho người

Muỗi vằn – trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết cho người

Ngoài ra, khi người tiếp xúc trực tiếp với máu nhiễm virus Dengue cũng có thể dẫn đến khả năng nhiễm bệnh.

Dấu hiệu sốt xuất huyết ở người lớn?

Các triệu chứng sốt xuất huyết thường tương đồng ở người lớn và trẻ em. Các dấu hiệu này có thể chia thành 3 dạng: thể nhẹ, gây xuất huyết nội tạng và hội chứng sốc Dengue tùy theo tình trạng của bệnh.

Triệu chứng bệnh ở thể nhẹ:

Biểu hiện trong 4-7 ngày sau khi nhiễm virus Dengue. Chúng thường điển hình và không xuất hiện biến chứng. Các triệu chứng này có thể bị nhầm với các dấu hiệu của bệnh cúm hoặc bệnh nhiễm trùng khác. Cụ thể như:

– Sốt nhẹ, vừa hoặc cao, có báo cáo lên đến 40,5 độ C.

– Buồn nôn từ nhẹ đến nặng.

– Nôn mửa.

– Phát ban trên da.

– Đau cơ, xương hoặc khớp.

– Chảy máu nhẹ từ mũi đến nướu răng.

Những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở người lớn

Những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở người lớn

Triệu chứng của dạng sốt xuất huyết nội tạng:

– Với dấu hiệu nhức đầu bình thường kèm sốt nhẹ. Sau khoảng 2 ngày, triệu chứng xuất hiện rõ hơn như phân có máu hoặc bị chuyển thành màu đen, cơ thể mệt mỏi, xuất hiện các chấm xuất huyết trên da,…

– Tình trạng xuất huyết não khó nhận biết với biểu hiện tương tự triệu chứng ở trên như đau đầu, sốt hoặc dấu hiệu khác như liệt tay, chân, hôn mê, thậm chí có thể tử vong.

 

Những biểu hiện của sốt xuất huyết

Những biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Triệu chứng của hội chứng sốc Dengue:

Triệu chứng sốc Dengue xuất hiện chủ yếu khi cơ thể đã có miễn dịch sau lần bệnh đầu tiên. Lúc này cơ thể đã có kháng thể chống lại virus. Thường xuất hiện sớm, sau 2-5 ngày mắc bệnh, bao gồm toàn bộ triệu chứng được liệt kê trong thể nhẹ, cộng thêm:

– Giảm huyết áp sâu.

– Tình trạng thoát huyết tương khỏi mạch máu, mạch yếu.

– Bầm tím dưới da, chảy máu ồ ạt.

– Nguy hiểm nhất có thể dẫn đến tử vong.

Thể nặng này làm xuất hiện các biến chứng  trong bệnh sốt xuất huyết ở người lớn như:

– Tổn thương gan và phổi.

– Co giật.

– Sốc.

– Xuất hiện các cục máu đông.

– Tổn thương não, tim.

Để tránh biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra, nên chú ý quan sát các triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn. Đưa người bệnh đến cơ sở y tế nếu xuất hiện các triệu chứng sốt xuất huyết để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Phác đồ điều trị sốt xuất huyết

Khi bị sốt xuất huyết, nếu không điều trị kịp thời và chính xác sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, có thể xuất hiện nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Phác đồ điều trị sốt xuất huyết được đưa ra như sau:

Đầu tiên, cần xác định người bệnh đang ở mức độ nào để đưa ra cách điều trị hiệu quả nhất.

+ Sau khi xuất hiện triệu chứng sốt từ 2-7 ngày: Có thể tự điều trị ở nhà bằng cách uống nhiều nước, hạ sốt với Paracetamol, ăn những món mềm, dễ tiêu hóa,… và tuân theo các chỉ định khác của bác sĩ.

+ Không được sử dụng Aspirin, Ibuprofen do có thể dẫn đến chảy máu nhiều hơn.

+ Nếu các biện pháp trên không đem lại hiệu quả, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để tiến hành nhập viện và tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Lúc này, trên da hoặc niêm mạc đã có các điểm xuất huyết. Hoặc các dấu hiệu của sốt xuất huyết thể nặng như sốt li bì, chân tay lạnh, khó thở, viêm họng, mạch yếu,…

Mục tiêu điều trị sốt xuất huyết là kiểm soát triệu chứng và làm cho trình trạng nhiễm trùng không trở nên trầm trọng do bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị.

Phòng bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với nhiều biến chứng đã được liệt kê ở trên, do đó, việc phòng ngừa đặc biệt cần thiết. Mọi người cần chú ý:

– Vệ sinh sạch sẽ môi trường đang sống. 

– Phát quang bụi rậm, không được để nước tù đọng trong nhà tạo nơi ở thuận tiện cho sự phát triển của muỗi.

– Hạn chế tối đa sự xâm nhập của muỗi vằn bằng vợt muỗi, đốt nhang, phun thuốc diệt muỗi. Khi đi ngủ, cần buông màn cẩn thận.

– Sử dụng kem chống muỗi trong thời gian đi du lịch.

– Mặc quần áo dài che tay và chân khi ra ngoài môi trường có nguy cơ lây bệnh cao.

– Đảm bảo đóng kín các cửa sổ vào buổi tối: hạn chế tối đa sự xâm nhập của muỗi vằn do vào buổi tối khi có ánh sáng trong phòng dễ thu hút muỗi.

– Đồng thời, nên có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Những nơi có thể lây bệnh sốt xuất huyết

Những nơi có thể lây bệnh sốt xuất huyết

Các nhà nghiên cứu đang phát triển một loại vắc xin để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ở người lớn. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, nó chưa hoàn thiện, vì vậy mỗi người nên có ý thức bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân trong gia đình. Trang bị cho bản thân lượng kiến thức nhất định để có thể xử lý kịp thời khi có các dấu hiệu sốt xuất huyết.Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính được gây ra bởi virus Dengue. Vậy triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết như thế nào? Cách điều trị?