Trở lại Nga Thái, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), sau gần hai năm xã được NHCSXH chọn làm điểm để đầu tư tín dụng ưu đãi và hỗ trợ xây dựng nông thôn mới (NTM), chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của vùng quê này.

xã nga thái

Đường giao thông nông thôn của xã Nga Thái được bê tông hóa rộng rãi

Nằm ở vùng bãi bồi ven biển của huyện Nga Sơn, trước đây Nga Thái là xã khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo khá cao, điều kiện sản xuất không mấy thuận lợi do đất bị nhiễm mặn, hàng năm luôn gặp lũ lụt, hạn hán. Thế nhưng, khi bắt tay vào xây dựng NTM, những cái khó này được hóa giải một cách đơn giản, đặc biệt là từ khi có sự trợ giúp về vốn của NHCSXH, mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Ông Đặng Ngọc Hoàn – Giám đốc NHCSXH huyện Nga Sơn, cho biết, để phong trào đi vào chiều sâu và hiệu quả, NHCSXH đã chọn xã Nga Thái là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện đầu tư tín dụng ưu đãi nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Từ năm 2012 đến nay, nguồn vốn tín dụng ở Nga Thái được tập trung để triển khai các chương trình: nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hộ nghèo; hỗ trợ làm nhà ở theo Quyết định số 167. Nguồn vốn này sau khi giải ngân về địa phương đã phát huy tác dụng, được chính quyền và người dân đánh giá cao.

Từ trước đến nay, gia đình ông Phạm Văn Cường ở xóm 3, luôn phải dùng nguồn nước sinh hoạt nhiễm mặn. Vừa qua, cùng với hơn 400 hộ dân trong xã được NHCSXH cho vay vốn để khoan giếng và xây dựng bể nước mưa theo chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, nên giờ đây gia đình ông đã có nước sạch sinh hoạt. Cũng từ 30 triệu đồng vay theo chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn của NHCSXH, gia đình ông Trần Văn Hiệu ở xóm 4 đã đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, đến nay đã có nguồn thu gần 100 triệu đồng/năm. Hay như gia đình anh Phạm Minh Tấn, xóm 5, vay 50 triệu đồng từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm để kinh doanh dịch vụ vận tải, có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm và giải quyết việc làm cho 5 lao động địa phương. Còn đối với gia đình ông Mai Văn Ban, xóm 9, được vay vốn HSSV 130 triệu đồng từ NHCSXH thực sự là “cứu cánh” giúp ông bà nuôi 3 con ăn học nên người. Hiện hai người con của ông bà đã tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định, điều mà trước kia có “nằm mơ” ông bà cũng không dám nghĩ đến…

Tính đến trung tuần tháng 9/2013, NHCSXH huyện Nga Sơn đã tập trung đầu tư nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho Nga Thái với dư nợ đạt 24,5 tỷ đồng; trong đó, dư nợ cho vay hộ nghèo 7,3 tỷ đồng, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn 9,7 tỷ đồng, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 3,1 tỷ đồng, HSSV 6,5 tỷ đồng… Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã góp phần giảm từ 3 – 4% hộ nghèo/năm, hộ cận nghèo giảm từ 2,4 – 3%/năm; trên 75% số hộ có công trình nước sạch và công trình vệ sinh đủ tiêu chuẩn theo quy định; thu nhập bình quân đầu người đạt 14 – 15 triệu đồng/năm; hệ thống kênh mương, đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa 100%, hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản được hoàn thiện, đời sống dân sinh được nâng cao.

Cùng với thực hiện các chương trình đầu tư tín dụng, NHCSXH còn hỗ trợ 950 triệu đồng để xã Nga Thái xây dựng nhà văn hóa thôn, trang bị bàn ghế hội trường UBND xã và xây dựng nhà ở cho 3 hộ gia đình chính sách. Theo kế hoạch, NHCSXH sẽ tiếp tục đầu tư vốn tín dụng cho xã theo các chương trình mục tiêu kinh tế, đáp ứng đủ nhu cầu về vốn để đến năm 2015, Nga Thái đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Ông Vũ Thành Ly – Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã, cho biết: NHCSXH đã thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực với nhân dân xã Nga Thái, tạo “đòn bẩy” cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đẩy mạnh chương trình xây dựng NTM; hành trình thực hiện các tiêu chí cũng được rút ngắn và bớt khó khăn hơn. Nếu như năm 2011 (trước khi có chương trình đầu tư xây dựng NTM của NHCSXH), tỷ lệ hộ nghèo của xã Nga Thái là 22%, đến tháng 9/2013 chỉ còn 15%; thu nhập của người dân từ 12,3 triệu đồng/năm đã tăng lên 16,7 triệu đồng; tỷ lệ hộ dân được dùng công trình nước sạch, hợp vệ sinh từ 30% nay đã tăng lên 70%…

Theo Phan Nga – Báo Thanh Hóa