Tính đến ngày 30/6/2017 toàn tỉnh có 7.134 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; hiện có 457/635 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy. Số người nhiễm HIV lũy tích toàn tỉnh tính đến 30/9/2017 có 7.901 người. Số nhiễm HIV mới phát hiện trong 9 tháng năm 2017 là 413 người; so với cùng kỳ năm 2016, số phát hiện nhiễm mới HIV, số điều trị ARV mới đều cao hơn…

Đoàn công tác kiểm tra việc điều trị lao – lao kháng thuốc, HIV, ma túy

cho các phạm nhân tại trại giam Thanh Phong.

Được sự hỗ trợ của các Bộ Y tế, Cục phòng chống HIV/AIDS, các Dự án quốc tế về nguồn lực, tài chính, trang thiết bị, kỹ thuật đẩy nhanh thực hiện mục tiêu 90-90-90 tại Thanh Hóa (Từ năm 2014, Việt Nam chính thức cam kết và triển khai các hoạt động hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 của Liên Hiệp Quốc trong phòng, chống HIV/AIDS nhằm hướng tới việc kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030; mục tiêu 90-90-90 là phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định); các hoạt động can thiệp được triển khai đồng bộ ở diện rộng với các mô hình phù hợp, hiệu quả… Tính đến tháng 9/2017, Thanh Hóa đang điều trị ARV cho bệnh nhân tại 28 cơ sở điều trị ARV và 4 trại giam, 1 Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội có điều trị bệnh nhân.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh các tệ nạn xã hội ma túy, mại dâm còn phức tạp; vấn đề kỳ thị, tiếp cận người nhiễm HIV còn  cao… Tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ Y tế, Cục phòng, chống HIV/AIDS, các tổ chức, Dự án quốc tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn lực tài chính, thuốc ARV, Methadone, kỹ thuật đẩy nhanh tiến độ đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu 90-90-90 tại Thanh Hóa vào năm 2020. Đề nghị Cục phòng, chống HIV/AIDS và các nhà tài trợ tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng các mô hình phù hợp, hiệu quả trong việc tiếp cận và can thiệp; Hỗ trợ nghiên cứu đánh giá thực trạng, kết quả thực hiện các mục tiêu 90-90-90 ở cộng đồng dân cư.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa trong công tác phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Trong thời gian tới, đồng chí lưu ý địa phương cần giám sát chặt chẽ hơn nữa tệ nạn ma túy, mại dâm; bởi tình hình phức tạp luôn rình rập và có nguy cơ bùng phát thành các ổ dịch lớn. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của tỉnh cần quyết liệt hơn trong cuộc chiến triệt phá tình trạng buôn bán ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đánh giá cao các hoạt động cai nghiện tại cộng đồng của tỉnh; các mô hình phòng chống mại dâm đến tận cơ sở. Về việc điều trị Methadone, đồng chí nhấn mạnh Thanh Hóa cần tiếp tục mở rộng các điểm cấp phát thuốc Methadone và có các biện pháp bảo vệ các điểm cấp phát thuốc Methadone hiệu quả. Về các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đồng chí giao Văn phòng Bộ Y tế tổng hợp, báo cáo lại Bộ trưởng xem xét và có chỉ đạo giải quyết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền phát biểu tại buổi làm việc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền cảm ơn đoàn công tác và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có ý kiến chỉ đạo và quan tâm địa phương trong công tác phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sát hơn nữa từ Bộ Y tế. 

Trước đó, sáng cùng ngày đoàn công tác đã đi thăm Cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương; kiểm tra công tác điều trị lao – lao kháng thuốc, HIV, ma túy cho các phạm nhân tại trại giam Thanh Phong.