Người trồng dưa hấu ở xã Nga Yên yên tâm vì doanh nghiệp đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
(THO) – Bàn tay của “Nhà nước”, “nhà doanh nghiệp” sẽ giúp “nhà nông” chuyên nghiệp hóa, thâm canh hóa trong sản xuất; nông sản có đầu ra ổn định; doanh nghiệp hào hứng đầu tư vào nông nghiệp. Mối liên kết “3 nhà” ấy đã hình thành, bước đầu cho hiệu quả tại nhiều xã của huyện Nga Sơn.
Quy mô sản xuất của đa phần các hộ nông dân Việt Nam đều manh mún, nhỏ lẻ. Nhiều năm qua, việc tìm thị trường đầu ra cho nông sản cơ bản vẫn chưa thành hệ thống bền vững khiến người nông dân vẫn phải tự “bơi” trong cơ chế thị trường. Khi tạo được mối liên kết, hợp tác giữa chính quyền (“Nhà nước”), doanh nghiệp và nông dân (“nhà nông”) thì nền nông nghiệp mới hiện đại, dễ dàng áp dụng khoa học – kỹ thuật, mở rộng quy mô sản xuất và đặc biệt là nâng cao chất lượng nông sản cũng như tìm đầu ra bền vững cho sản phẩm. Để hiện thực hóa vấn đề này, từ hơn 5 năm qua, huyện Nga Sơn đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích xây dựng trang trại chăn nuôi quy mô lớn gắn với thị trường đầu ra. Kết quả là hàng chục trang trại chăn nuôi công nghiệp quy mô từ 500 đến trên dưới nghìn con lợn được hình thành tại xã Nga Thành và nhiều địa phương trong huyện. Điều đáng nói, những trang trại này đã có hợp đồng chặt chẽ từ quy trình nuôi đến đầu ra với Công ty CP  Chăn nuôi CP Việt Nam. Theo đó, doanh nghiệp sẽ cung ứng giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu luôn sản phẩm lợn xuất chuồng. Người chăn nuôi ở những trang trại dù không phải đầu tư nhiều vốn nhưng vẫn có lợi nhuận hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng sau mỗi lứa lợn. Các chủ trang trại ngày càng trở nên khá giả, tạo nhiều việc làm ổn định cho nhân dân trong vùng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.
Để giúp nông dân trong huyện giảm gánh nặng đầu tư cho sản xuất, vài năm gần đây, Hội Nông dân huyện Nga Sơn đã ký kết với Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển cung ứng phân bón cho nông dân. Theo đó, mỗi năm, các doanh nghiệp trên đều tiến hành cung ứng hàng trăm tấn phân bón các loại cho các hộ nông dân, chủ yếu là  nông dân nghèo. Bên cạnh việc cung ứng phân, các doanh nghiệp còn cử cán bộ kỹ thuật về huyện để phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật bón, thời điểm bón của từng loại phân hóa học. Với vai trò như “Nhà nước” trong mối liên kết “3 nhà”, hội nông dân huyện còn đấu mối với ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn nhằm giúp nông dân trong huyện có điều kiện vay vốn phát triển sản xuất. Đến thời điểm hiện tại, đã có gần 8.800 lượt hộ nông dân được hai ngân hàng cho vay vốn sản xuất với tổng dư nợ hơn 235,6 tỷ đồng.
Đối với lĩnh vực trồng trọt, trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, Hội Nông dân huyện Nga Sơn đã phối hợp với Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề của Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho nông dân trồng cây ăn quả, trong đó chú trọng vào cây bưởi Diễn. Sự liên kết đã giúp nông dân vững tin hơn và triển khai trồng thêm được 2.000 cây bưởi Diễn. Cùng với phong trào cải tạo vườn tạp do hội nông dân huyện phát động nhiều năm qua, người dân trong huyện đã hình thành gần 900 ha các vùng chuyên canh cây ăn quả, nhất là hồng xiêm Lái Cấm và bưởi Diễn tại các xã: Nga Thanh, Nga Thái, Nga An, Nga Liên… cho thu nhập trung bình gần 300 triệu đồng/ha mỗi năm.
Từ những mối liên kết được tạo lập, hàng chục mô hình trồng trọt khác  tại các xã trong huyện đã có doanh nghiệp đứng ra ký hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Mỗi năm, nông dân xã Nga Thạch đều được HTX thu mua nông sản xuất khẩu Nga Sơn ký hợp đồng liên kết sản xuất và bao tiêu đầu ra cho từ 40 đến 50 ha ớt. Công ty Chăn nuôi Ninh Bình đã và đang bao tiêu sản phẩm cho 15 ha ngô của nông dân các xã: Nga Nhân, Nga Thạch, Nga Lĩnh. Nông dân tại các xã Nga Thành và Nga Trường cũng được Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt (Hà Nội) hợp tác chuyên canh và bao tiêu sản phẩm 34 ha khoai tây…
Tại xã Nga Yên, vai trò của “Nhà nước” càng được thể hiện rõ khi cách đây vài năm, UBND xã Nga Yên và HTX nông nghiệp Nga Yên đã đầu tư tới 300 triệu đồng để xây dựng một kho lạnh, có thể cất trữ được 30 tấn nông sản các loại. Từ đó, HTX đứng ra ký kết đầu ra với các doanh nghiệp, rồi thu mua nông sản cho nông dân trong xã và các xã lân cận. Mỗi năm, HTX bao tiêu hàng chục tấn khoai tây của nông dân trong huyện để cất trữ, đến vụ lại đem ra sản xuất giống để cung ứng cho thị trường. Vụ chiêm – xuân 2016 này, HTX  đã ký hợp đồng với Công ty CP Giống cây trồng Thanh Hóa, triển khai để nông dân trong xã sản xuất 25 ha lúa Lam Sơn 8, khi thu hoạch sẽ được công ty thu mua theo hợp đồng với giá bằng 1,3 lần giá lúa thịt tại địa phương. HTX còn  hợp tác với một doanh nghiệp ở tỉnh Hải Dương triển khai trồng 7,5 ha dưa hấu, hiện đã ra những lứa quả đầu tiên, mang theo nhiều triển vọng bởi doanh nghiệp đã nhận bao tiêu đầu ra.
Nhiều cánh đồng khoai tây, bí xanh, các loại rau màu chuyên canh… gắn với đầu ra bền vững đang ngày càng được mở rộng tại huyện Nga Sơn. Nông dân địa phương ngày càng vững tâm, đầu tư thâm canh sản xuất bởi có sự đồng hành của doanh nghiệp và vai trò của chính quyền, các HTX.