Sáng 23/2, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ y tế năm 2012, sơ kết việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dự Hội nghị.  
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong năm qua là năm thứ ba liên tiếp ngành y tế hoàn thành các chỉ tiêu được giao, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Khả năng đáp ứng của y tế vẫn còn hạn chế, quá tải, nhất là các bệnh viện T.Ư. Nhân lực y tế còn thiếu, tại tuyến cơ sở, cơ cấu và phân bố cán bộ y tế chưa hợp lý. Việc triển khai xây dựng một số đề án, chính sách mới chưa đạt được tiến độ như mong muốn. Trong năm 2012, ngành tăng cường đầu tư nâng cấp các cơ sở đào tạo nhân lực y tế công lập, mở rộng các hình thức đào tạo nhằm đảm bảo nhân lực cho các cơ sở y tế. Bộ cũng sẽ tiếp tục luân phiên cán bộ từ tuyến trên về tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng điều trị, góp phần giảm quá tải cho tuyến trên. 
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương những thành tích đã đạt được của nghành trong những năm vừa qua và nhấn mạnh, trong thời gian tới, ngành cần tiếp tục đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở, mạng lưới y tế dự phòng, đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả tốt nhất. Đồng thời, đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập gắn với việc thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân theo Luật BHYT. Cùng với đó, tuyên truyền rộng rãi để nhân dân hiểu rõ và ủng hộ việc triển khai đề án điều chỉnh khung giá dịch vụ y tế đã được Chính phủ cho phép thực hiện, gắn với việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.
 
Thủ tướng yêu cầu ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, tiến tới không để tình trạng người bệnh phải nằm ghép trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Bộ Y tế, các Bộ, cơ quan liên quan và UBND thành phố Hà Nội, TP HCM sớm trình Chính phủ “Đề án giảm tải bệnh viện”, trước mắt tập trung ưu tiên giải quyết giảm quá tải cho các bệnh viện đa khoa T.Ư, các bệnh viện chuyên khoa tại hai TP trên. Khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các cơ chế, chính sách nhằm tạo động lực tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn.
Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý ngành cần triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động khống chế không để các dịch xảy ra; tăng cường giáo dục y đức, tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc hoàn thiện các chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức.
 
Cũng trong hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Bằng chứng nhận Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 72 thầy thuốc có cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 684 bác sĩ được tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, 11 đơn vị nhận cơ thi đua của Chính phủ và 11 cá nhân xuất sắc nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. 
Ngoài ra, Bộ Y tế đã trao tặng bằng khen cho 29 tập thể tiêu biểu trong việc thực hiện một số thành tựu khoa học- công nghệ- kỹ thuật cao trong y học; trao bằng khen cho ba giải xuất sắc trong Hội thi “Tuyên truyền về thực hiện Quy tắc ứng xử ngành Y tế năm 2011 và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong ngành Y tế”. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã phát động phong trào trong toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phấn đấu 100% đơn vị trong toàn ngành thực hiện cải cách hành chính. Xây dựng những điển hình tiên tiến, phù hợp với với đặc điểm hoạt động của từng lĩnh vực. Lấy kết quả học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại hàng năm đối với cán bộ, công chức, việc, cơ quan, đơn vị…
 
(Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế)
 
  Tải Báo cáo tóm tắt tổng kết công tác y tế năm 2011