Top 5 THỰC PHẨM người bị ĐỘT QUỴ tuyệt đối cần TRÁNH

Chế độ ăn dinh dưỡng ở người đột quỵ

Chế độ ăn dinh dưỡng ở người đột quỵ

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) có thể để lại nhiều di chứng từ nhẹ đến nặng, có thể phục hồi dần dần theo thời gian. Chính vì vậy, kết hợp vật lý trị liệu cùng với chế độ ăn uống thích hợp sẽ góp phần cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Sau cơn đột quỵ, có thể gặp phải những tình trạng như:

– Cảm giác chán ăn (không có cảm giác thấy đói).

– Các vấn đề về bàn tay hoặc cánh tay gây khó khăn cho việc ăn uống.

– Gặp chứng khó nuốt.

– Vấn đề về trí nhớ dẫn đến quên thời gian ăn uống.

Những khó khăn này khiến cơ thể khó nhận được chất dinh dưỡng cần thiết, làm chậm quá trình phục hồi. Bên cạnh những thực phẩm nên ăn để giúp bệnh tiến triển tốt hơn, bệnh nhân cần hạn chế 4 nhóm thực phẩm sau đây để vừa giúp bệnh mau khỏi, vừa tránh nguy cơ tái phát đột quỵ lần 2:

1. Đồ ăn, đồ uống chứa nhiều muối

Việc sử dụng quá nhiều muối trong chế biến món ăn có thể làm tăng huyết áp của người đột quỵ. Tăng huyết áp làm tăng áp lực lên thành mạch, có thể tác động vào những mạch máu mỏng, đã xuất hiện vết nứt, rò rỉ dẫn đến xuất huyết tái phát.

Chính vì vậy cần hạn chế thêm muối khi nấu ăn, đọc nhãn thực phẩm chế biến sẵn, chỉ sử dụng những loại có hàm lượng muối thấp. Cùng với đó nên thay muối bằng những loại gia vị hoặc thảo mộc để tăng hương vị, tăng cảm giác thèm ăn. Lúc đầu có thể gây khó khăn nhưng vị giác sẽ được cải thiện dần dần trong vài tuần.

Không nên chế biến những món ăn với nhiều muối

Không nên chế biến những món ăn với nhiều muối

2. Chất béo bão hòa

Hạn chế những thực phẩm giàu hoặc chứa hàm lượng tương đối chất béo bão hòa như các loại bánh quy, bánh ngọt, thịt chế biến sẵn, đồ chiên, khoai tây chiên, các món ăn nhanh khác, kem, bơ, bơ thực vật, dầu cọ, dầu dừa,…  Chúng có thể gây tình trạng Cholesterol máu cao khiến chúng tích tụ lên thành mạch dẫn đến tắc nghẽn mạch máu não.

Hạn chế đồ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa

Hạn chế đồ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa

3. Thực phẩm chứa nhiều đường

Hạn chế những đồ uống hoặc thức ăn chứa nhiều đường như nước ngọt, bánh kẹo, đồ uống từ trái cây chứa nhiều đường, nước tăng lực,… Khi ăn quá nhiều đường, trong máu sẽ dư thừa Insulin tác động đến các động mạch trên khắp cơ thể, khiến thành mạch dày lên và bị viêm.

Hạn chế đồ ăn chứa nhiều đường

Hạn chế đồ ăn chứa nhiều đường

4. Rượu bia

Ngay cả với những người bình thường, việc uống rượu bia cũng là căn nguyên dẫn đến các bệnh lý về tim mạch như tăng huyết áp… Đây cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Đối với những người bị đột quỵ, khuyến cáo không uống rượu bia hoặc hạn chế đến mức tối thiểu rượu bia và các chất kích thích. Điều này không chỉ góp phần tăng hiệu quả điều trị, đồng thời giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát đột quỵ.

Kiểm soát tốt lượng rượu đưa vào trong cơ thể

Kiểm soát tốt lượng rượu đưa vào trong cơ thể

5. Cà phê

Không chỉ hạn chế rượu sau đột quỵ, những chất kích thích khác cũng cần phải tránh như cà phê. Các chất này được chứng minh làm tăng huyết áp trong khoảng thời gian ngắn, đồng thời làm ảnh hưởng đến tim mạch dẫn đến tăng nguy cơ gây nên tình trạng tai biến.

Hạn chế uống cà phê sau cơn đột quỵ

Hạn chế uống cà phê sau cơn đột quỵ

Ngoài những thực phẩm hạn chế bên trên, người bệnh nên ăn như cá, rau quả (cải xoăn, bông cải xanh và rau bina,…), những loại đậu (đậu nành, đậu Hà Lan,…), sữa chua, trái cây (táo, chuối,…), bột yến mạch, thực phẩm cung cấp Vitamin và khoáng chất. Chúng được sử dụng sau đột quỵ do không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn ngăn ngừa đột quỵ tái phát. 

Việc kết hợp chế độ ăn uống đúng cách và vật lý trị liệu có thể cải thiện khả năng đi đứng của người bệnh, giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện triệu chứng do đột quỵ đưa ra. Vì vậy, ăn uống như thế nào cho đúng cách cần được quan tâm.



Tuyệt đối tránh những thực phẩm dưới đây sau khi bị đột quỵ, do nguy cơ làm tái phát đột quỵ. Chúng bao gồm thực phẩm chứa nhiều muối, chất béo bão hòa,…