Vi khuẩn “ăn thịt người” Whitmore có nguy hiểm như lời đồn?

Hiện nay, trên mạng đang thi nhau chia sẻ, truyền tin về 1 loại vi khuẩn có tên là Whitmore có khả năng ăn thịt người. Nó gây tâm lý sợ hãi, hoang mang cho nhiều người. Tuy nhiên, loại vi khuẩn này liệu có phải như cái mác “ăn thịt người” mà người ta gán cho nó?

Hình ảnh trên kính hiển vi của vi khuẩn whitmore Hình ảnh trên kính hiển vi của vi khuẩn whitmore

1. Vi khuẩn gây bệnh Whitmore, vi khuẩn ăn thịt người có phải là một không?

Theo thông tin của Cục Y tế dự phòng, vi khuẩn gây bệnh Whitmore có bản chất là 1 trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei, tồn tại được trong điều kiện môi trường tự nhiên.

Người mắc bệnh Whitmore thường ít gặp nhưng sẽ bị viêm phổi, nhiễm trùng huyết thậm chí là suy đa tạng dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này có thể kháng nhiều loại kháng sinh thông thường và hệ miễn dịch của cơ thể cũng chưa thể kháng lại nó 1 cách hiệu quả. Chính vì gây tỷ lệ tử vong cao nên nó được coi là vi khuẩn có tính khủng bố sinh học.

Bệnh Whitmore “ăn thịt người”

Bệnh Whitmore “ăn thịt người”

2. Bệnh Whitmore bị nhiễm bằng cách nào?

Người và động vật có thể nhiễm loại vi khuẩn này do:

– Hít phải các giọt nước siêu nhỏ hoặc bụi có nhiễm khuẩn.

– Uống nước chứa vi khuẩn.

– Tiếp xúc trực tiếp với đất nhiễm khuẩn qua các vết trầy xước hoặc vết thương hở trên da.

Nguyên nhân chính gây nhiễm bệnh Whitmore

Nguyên nhân chính gây nhiễm bệnh Whitmore

3. Cách thức lây truyền của vi khuẩn Whitmore?

Hiếm gặp trường hợp người lây truyền bệnh từ người sang người mà chủ yếu nhiễm vi khuẩn từ môi trường tự nhiên. Tuy nhiên cần phải đặc biệt lưu ý nếu dùng chung bơm kim tiêm hoặc quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh sẽ giúp cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể 1 cách dễ dàng. Bên cạnh đó, cần đề phòng các nguồn lây khác như: cừu, dê, ngựa, chó,..Dùng chung bơm kim tiêm với người mắc bệnh có thể nhiễm Whitemore

Dùng chung bơm kim tiêm với người mắc bệnh có thể nhiễm Whitemore

4. Người mắc bệnh Whitmore có bị nguy hiểm tới tính mạng không?

Sự nguy hiểm của vi khuẩn Whitmore

Sự nguy hiểm của vi khuẩn Whitmore

Người nhiễm vi khuẩn Whitmore có tỷ lệ tử vong cao từ 40-60%. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nặng dẫn tới sốc nhiễm khuẩn cấp và bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 1 tuần.

Bệnh Whitmore được gán mác “bệnh ăn thịt người” do vi khuẩn gây bệnh có thể làm hoại tử và chết các mô trong cơ thể, ở da thì viêm loét hay áp xe, ở phổi thì gây viêm phổi, trong máu thì gây nhiễm trùng máu,…Đồng thời nó còn gây nhiễm trùng xương khớp, hệ thần kinh, gan, lách, tuyến tiền liệt,… dẫn đến sốc nhiễm khuẩn. Chính vì thế, tỷ lệ chữa khỏi bệnh không cao, tử vong nhanh và dễ tái phát lại.

Hiện nay, điều đáng quan tâm nhất là khó khăn trong chẩn đoán, thường chậm và sai số cao, diễn biến bệnh khó lường, kết hợp với nhận thức của người dân về bệnh không được chú trọng gây nên nhiều hiểu lầm và hoang mang trong cộng đồng.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh của Mỹ, người bị bệnh Whitmore nếu không được điều trị thì có tỷ lệ tử vong là 9/10. Trái lại, khi bệnh nhân được điều trị đúng kháng sinh thì con số tử vong giảm xuống còn 4/10. Đặc biệt, nếu trong điều kiện y tế tốt, chăm sóc tích cực, điều trị kịp thời và hiệu quả, tỷ lệ tử vong chỉ là 2/10 người.

5. Dấu hiệu nhận biết

Triệu chứng của bệnh dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lao phổi, viêm phổi. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh thường sai lệch, không kịp thời. Nếu thấy bất cứ 1 biểu hiện nào trong các dấu hiệu dưới đây, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời:

– Nhiễm trùng cục bộ: sưng, đau, loét, áp xe tại 1 vị trí cụ thể có kèm theo sốt, hay gặp sưng ở mang tai.

– Nhiễm trùng toàn thân: Vết loét hình thành ở nhiều cơ quan khác nhau rải rác trên cơ thể, sụt cân, đau đầu, co giật, đau ở các bộ phận khác nhau (ngực, dạ dày, cơ, khớp).

– Về hô hấp, triệu chứng gần giống viêm phổi: ho, khó thở, đau ngực, sốt cao, đau đầu, chán ăn,…

– Nhiễm trùng huyết với triệu chứng đau đầu, suy hô hấp, đau vùng bụng, đau khớp, rối loạn ý thức, tiêu chảy, sốt cao kèm rét run.

Các triệu chứng này kéo dài từ 2-4 tuần kể từ khi nhiễm vi khuẩn. Thời gian ủ bệnh thông thường từ 1- 21 ngày , trung bình là 9 ngày. Một số trường hợp hiếm gặp có thời gian ủ bệnh lâu hơn, thậm chí kéo dài đến 1 năm với các biểu hiện không đặc hiệu lặp di lặp lại.

6. Cách điều trị bệnh Whitmore?

Ceftazidime - kháng sinh điều trị Whitmore

Ceftazidime – kháng sinh điều trị Whitmore

Khi người bệnh đã được chẩn đoán xác định nhiễm vi khuẩn Whitmore, tùy theo mức độ và diễn tiến của bệnh mà áp dụng các phác đồ điều trị cụ thể.

Tất cả những trường hợp nhiễm bệnh từ nhẹ đến nặng đều cần được điều trị ban đầu bằng kháng sinh. Phác đồ điều trị thường kéo dài tối thiểu từ 10-14 ngày, có thể tiếp tục duy trì tới 4-6 tuần đối với những trường hợp nặng. Sau đó, người bệnh vẫn tiếp tục dùng kháng sinh đường uống để duy trì từ 3 đến 6 tháng.

– Kháng sinh truyền tĩnh mạch: Ceftazidime (lựa chọn ưu tiên) mỗi 6-8 giờ hoặc Meropenem mỗi 8 giờ.

– Kháng sinh uống: Trimethoprim-sulfamethoxazole mỗi 12 giờ hoặc Amoxicillin/clavulanic acid mỗi 8 giờ.

Một số trường hợp tiến triển nặng: sốt cao, co giật, lơ mơ, không tỉnh táo,… cần phải cho thở máy, chăm sóc và theo dõi đặc biệt.

Lưu ý, để ngăn ngừa tình trạng tái phát, bệnh nhân cần phải tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra.

7. Những biện pháp phòng bệnh Whitmore cần biết?

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có vaccin phòng bệnh, cách duy nhất là chủ động phòng ngừa thông qua 1 số biện pháp chủ động như sau:

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, ứ đọng lâu ngày, nhất là khi có vết thương hở, trầy xước trên da, bị tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính.

– Mang đồ bảo hộ lao động (găng tay, giày, ủng,…) khi làm nông nghiệp hoặc tiếp xúc với đất, nước nhiễm bẩn.

– Đối với nhân viên y tế, phải đảm bảo sử dụng khẩu trang, găng tay và các đồ bảo hộ y tế khác khi làm việc và tiếp xúc với người bệnh.

– Vệ sinh thường xuyên và sạch sẽ nhà cửa, các đồ dùng, dụng cụ trong gia đình.

– Nếu phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

– Ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, mùa mưa – thời điểm thuận lợi giúp vi khuẩn Whitmore sinh sôi và phát triển rất nhanh, vì vậy đây cũng là lúc cần thiết nhất để thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh.

Tuy bệnh có diễn tiến phức tạp nhưng nếu phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể hồi phục nhanh chóng. Để được cung cấp thêm thông tin, mọi người có thể liên hệ trực tiếp vào số hotline để được hỗ trợ.



Vi khuẩn Whitmore với tên khoa học Burkholderia pseudomallei, còn được gọi là vi khuẩn ăn thịt người. Bệnh có biểu hiện không rõ ràng, gây ra tỷ lệ tử vong cao.